Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, mẹ luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế ngay trong giai đoạn thai kì những bà mẹ cũng nên chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Qua bài viết Khi mang thai bà bầu không nên ăn gì để tốt cho thai nhi hôm nay Meiji xin gửi đến các bạn những lời khuyên cho các mẹ bầu. Cùng theo dõi nhé!
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bà bầu
Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Cân nặng của trẻ
Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai được chỉ ra là yếu tố quan trọng liên quan đến cân nặng khi sinh của trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu người mẹ được cung cấp đầy đủ và cân đối trong quá trình mang thai sẽ đảm bảo tăng cân tốt cho thai nhi, giảm nguy cơ sinh non, kể cả con của những bà mẹ bị suy dinh dưỡng.
Sinh non, nhẹ cân khi trưởng thành, tăng nguy cơ bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm dự trữ thận, giảm chức năng phổi, dậy thì muộn, dễ bị trầm cảm, rối loạn nhịp tim gây tử vong cao và những bệnh mà trẻ có thể mắc phải nếu mẹ không chú trọng về dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai.
Xem thêm: Mẹ bầu nên bổ sung DHA như thế nào trong thai kỳ?
Bệnh dị tật bẩm sinh
Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì, nếu mẹ không được bổ sung đủ dinh dưỡng thì sức đề kháng của trẻ sẽ bị giảm sút và bên cạnh đó cũng tăng nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm có thể để lại dị tật cho trẻ như tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch…
Sự phát triển trí tuệ của trẻ
Chất dinh dưỡng luôn rất quan trọng trong quá trình mang thai, đây cũng là yếu tố quyết định về việc phát triển trí tuệ của trẻ. Vì thế nếu trong quãng thời gian thai kỳ các mẹ ăn đủ chất như axit folic, vitamin B6, B12, mangan, đồng, iod, vitamin D, cholin, sắt và kẽm,.. để trẻ có thể phát triển bộ não một cách hoàn thiện nhất.
Di truyền bệnh mãn tính
Nếu mẹ thiếu dinh dưỡng vào đầu thai kỳ, trẻ sau này sẽ có nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch cao khi trưởng thành. Do vậy, một lần nữa việc bổ sung chất dinh dưỡng vào giai đoạn mang thai là rất quan trọng vì nó còn ảnh hưởng đến cả quá trình sau này của trẻ.
Xem thêm: Tại sao khi mang thai phải bổ sung axit folic?
Ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ
Tăng cân trong giai đoạn mang thai
Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có những sự thay đổi nhất định về ngoại hình cũng như tâm sinh lý. Tuy nhiên thay đổi về cân nặng và cấu trúc cơ thể là rõ rệt nhất. Khi mang thai, các bà bầu sẽ tăng khoảng 10-12kg.
Tùy thuộc vào số cân nặng của mẹ thì thai nhi cũng sẽ được dự đoán là khỏe mạnh hay không. Nếu mẹ tăng cân ít thì trẻ có thể bị thiếu dinh dưỡng và ngược lại nếu mẹ tăng cân quá nhiều trẻ có thể bị thừa chất, thai quá lớn dẫn đến khó sinh và một số vấn đề khác.
Tai biến sản khoa
Nếu bà bầu được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thai phát triển khỏe mạnh và mẹ có thể thuận lợi sinh nở. Thiếu chất dinh dưỡng cơ thể mẹ có thể suy nhược và dẫn đến nguy cơ sẩy thai, thai lưu, khó sinh, sinh non, nhẹ cân, và một số tai biến khác.
Khả năng tạo sữa
Nếu thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể mẹ không đủ khả năng tạo sữa và đảm bảo chất lượng sữa cho trẻ bú sau sinh. Vì vậy, các mẹ nên bổ sung những thực phẩm lợi sữa trong giai đoạn mang thai.
Giảm khả năng mắc bệnh
Khi chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ trong thai kỳ sẽ làm suy giảm miễn dịch của cả mẹ và thai nhi. Các mẹ có thể dễ dàng mắc những căn bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.
Xem thêm: Mẹ bầu không uống được sữa bầu, thai nhi có thiếu chất?
Bà bầu không nên ăn gì trong từng giai đoạn mang thai
Giai đoạn mang thai là quãng thời gian quan trọng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả trẻ và mẹ. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên ăn những gì, ăn như thế nào cho phù hợp? Những thắc mắc trên sẽ được Meiji giải đáp ngay sau đây:
Thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong thai kỳ bởi khi này các bà bầu thường ốm nghén và khó ăn. Tuy nhiên, đây là giai đoạn đầu trong quá trình phát triển của thai nhi nên các mẹ nên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả trừ những trái cây như dứa, đu đủ xanh, chùm ngây, rau củ muối chua và đặc biệt bổ sung axit folic, sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ.
Trong quãng thời gian này, các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, vi rút, rượu bia, ma túy, chất kích thích, hóa chất có thể dễ dàng làm ảnh hưởng đến trẻ. Vì vậy, bà bầu cần kiêng sử dụng hoặc tiếp xúc và thiết lập, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai.
Hơn thế nữa, nếu các mẹ có sử dụng thuốc trong giai đoạn này cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ nếu không sẽ có nguy cơ dẫn đến việc thai bị dị tật,..
Xem thêm: 3 món ăn vặt siêu ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu
Thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng giữa thai kỳ
Đây được coi là giai đoạn yên bình nhất trong quá trình mang thai. Khi này các mẹ có thể ăn uống thoải mái hơn nhưng không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ khiến thai quá lớn dẫn đến khó sinh.
Tuy nhiên, trong thời kì này các mẹ nên kiêng rượu bia, chất ngọt nhân tạo, cafe và thực phẩm tái sống để bảo đảm cả mẹ và trẻ đều không bị nhiễm khuẩn.
Xem thêm: Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng giữa giúp mẹ bầu an thai
Thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ
Đây là giai đoạn thai nhi phát triển cân nặng nhanh nhất nên cơ thể mẹ cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Các mẹ vẫn nên lưu ý một số thực phẩm xấu như rượu bia, thực phẩm cay béo, thực phẩm giàu natri, đồ uống có ga và caffeine, đồ ăn vặt và kiểm soát cân nặng của mình và chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho cuộc vượt cạn sắp tới.
Các chủ đề được quan tâm nhiều nhất:
- 9 cách đơn giản giúp giảm ốm nghén khi mang thai
- Nên chăm sóc bầu ngực như thế nào khi mang thai và cho con bú?
- Tuyệt chiêu vàng giúp ăn “vào con không vào mẹ”
Trên đây là bài viết chia sẻ về
Khi mang thai bà bầu không nên ăn gì
để tốt cho thai nhi mà Meiji
đã tổng hợp và gửi đến các
bạn. Hy vọng bài viết này có thể
giúp các mẹ có thể hoàn thiện
thực đơn ăn uống của mình trong thời
gian mang thai để bảo đảm sức khỏe cho
cả mẹ và trẻ. Chúc mọi người
thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại
ở những bài viết sau!