Dấu hiệu chuyển dạ (sắp sinh) trước 2 ngày chính xác mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

Mẹ đã đi đến những tuần cuối của thai kỳ và chuẩn bị đón bé chào đời. Mẹ bầu thường rất lo lắng bởi vì họ không thể biết chính xác thời điểm sắp sinh (chuyển dạ). Mẹ đừng quá lo, hãy chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và lưu ý các dấu hiệu chuyển dạ dưới đây để có một hành trình vượt cạn an toàn nhé!

Dấu hiệu chuyển dạ

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ.

Chuyển dạ xảy ra vào giai đoạn cuối thai kỳ, các triệu chứng báo hiệu thời điểm sắp sinh bao gồm: các cơ ở tử cung bắt đầu co thắt (các cơn gò tử cung) khiến phần bụng trở nên cứng và cổ tử cung sẽ bắt đầu mở rộng dần. Sau đó, tần suất cơn đau ngày càng tăng dần và đều đặn; giữa các cơn co thắt là lúc tử cung thư giãn và trở nên mềm mại hơn.

Vào thời điểm này, thai nhi trong tử cung vừa xoay vừa di chuyển xuống dưới vào khung chậu của mẹ. Quá trình này diễn ra từ lúc bắt đầu xuất hiện cơn đau đầu tiên và kéo dài suốt khoảng thời gian khi mẹ bầu chuyển dạ. Khi cổ tử cung mở khoảng 10cm kết hợp với sức rặn của mẹ bầu, thai nhi sẽ dần dần lọt qua khung chậu của mẹ ra ngoài. Quá trình sắp sinh được phân chia như sau:

  • Chuyển dạ đủ tháng khi tuổi thai từ đầu tuần thứ 38 – 42 tuần (trung bình 40 tuần), lúc này thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập, khỏe mạnh mạnh bên ngoài tử cung.
  • Chuyển dạ non tháng khi tuổi thai từ 22 – 37 tuần.
  • Trẻ sinh già tháng khi tuổi thai lớn hơn 42 tuần.

Một số dấu hiệu chuyển dạ

Một số dấu hiệu chuyển dạ (sắp sinh)

Một số dấu hiệu chuyển dạ (sắp sinh) mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

Thai nhi trong bụng tụt xuống thấp

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống khu vực xương chậu của người mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc thậm chí vài giờ trước khi sắp sinh thật, đặc biệt dễ nhận biết đối với trường hợp sinh con đầu lòng.

Song, đối với những mẹ bầu sinh con lần thứ 2 trở đi, dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi “cuộc vượt cạn” chính thức bắt đầu. Lúc này, thai nhi đã ở tư thế sẵn sàng chào đời: đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

Lúc này, cảm giác trằn nặng ở bụng dưới nhiều hơn nên mẹ bầu sẽ thấy mình di chuyển khó khăn, nặng nề hơn.

Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày tiếp theo chính là phần dịch tiết âm đạo có sự thay đổi. Trong suốt thời kỳ mang thai, nút nhầy cổ tử cung đóng chặt cổ tử cung để tránh vi khuẩn xâm nhập. Khi sắp chuyển dạ, nút nhầy này sẽ bong ra và đẩy ra ngoài.

Sau khi nút nhầy bong, mẹ bầu sẽ có dấu hiệu ra nhớt hồng, hoặc chất lỏng màu đỏ tươi, đỏ sẫm hoặc đỏ hồng ở đáy quần lót kèm theo là cơn gò tử cung tăng lên. Trường hợp nút nhầy không bong, dịch âm đạo vẫn sẽ có một số thay đổi như dính, đặc hơn,… để mẹ bầu nhận biết.

Vỡ nước ối

Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng cho thấy phụ nữ mang thai bắt đầu chuyển dạ, sắp sinh em bé. Mẹ bầu sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng không hề thấy đau.

Ở một số trường hợp khác, mẹ bầu chỉ thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân. Điều quan trọng mẹ bầu cần phân biệt đó là nước tiểu hay nước ối. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình bị vỡ ối nên đến khám lại với bác sĩ hoặc tại cơ sở y tế có khoa sản.

Khi vỡ ối, mẹ bầu nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối cũng như màu sắc và gia đình nên đưa đến ngay bệnh viện. Đặc biệt, thai phụ nên thận trọng nếu bị vỡ ối non trước tuần 37 của thai kỳ.

Ở những mẹ bầu đã đủ 37 tuần thai trở lên thì việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 12 – 24 giờ tới. Tuy nhiên, nếu mẹ bị vỡ ối mà vẫn không thể sinh thường, các bác sĩ thường can thiệp bằng phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Mẹ cần nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ để chuẩn bị “vượt cạn”

Mẹ cần nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ để chuẩn bị “vượt cạn”

Những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn

Mẹ cần chú ý đặc biệt đến những cơn co thắt ở tử cung xuất hiện cách ngày dự sinh 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, mẹ cần phân biệt dấu hiệu chuyển dạ với những cơn co chuyển dạ giả, còn được gọi là cơn co Braxton Hicks, thường xuyên xuất hiện trong suốt quý cuối của thai kỳ.

Mẹ có thể phân biệt bằng vài dấu hiệu dưới đây:

  • Khi các cơn co thắt thật xuất hiện, bụng mẹ thường cứng lên và đau quặn thắt như thể các cơ trong bụng đang siết chặt, chuẩn bị “đẩy” bé con ra ngoài.
  • Các cơn co thắt không giảm hay biến mất dù mẹ có thay đổi tư thế
  • Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn
  • Tần suất co thắt ngày càng liên tục và đều đặn hơn, cách nhau khoảng 5-7 phút.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Trong tháng cuối, đầu của bé bắt đầu di chuyển xuống tiểu khung, chèn ép vào các tạng xung quanh, đặc biệt là bàng quang. Do đó, mẹ bầu sẽ thấy phần bụng dưới của mình trở nên nặng nề hơn trong khi phần bụng trên lại cảm giác “trống rỗng”. Kèm theo đó, mẹ bầu phải thường xuyên đi tiểu rất nhiều lần hay có thể bị són tiểu, són phân. Điều này đôi khi sẽ khiến cho sản phụ khó chịu và không thể có được giấc ngủ ngon.

Cảm thấy các khớp được giãn ra

Đừng hốt hoảng nếu mẹ thấy các khớp nới lỏng ra nhé. Trong suốt thai kỳ, hormone được tiết ra để làm mềm và dãn các dây chằng. Đó chỉ là một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng, sẵn sàng cho bé yêu chào đời.

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, mẹ sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi hai bên háng hoặc vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu là lần đầu tiên mẹ mang thai, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh nhận biết sẽ rõ ràng hơn.

Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn, kéo căng ra để chuẩn bị cho thai nhi ra đời.

Tiêu chảy

Trong thời gian mang thai, những thay đổi trong hormone nội tiết tố nữ, chế độ ăn uống,… đều có thể khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng tiêu chảy trong thai kỳ. Tuy nhiên, trước khi sắp sinh 2 ngày, tiêu chảy chính là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu nên chuẩn bị để chào đón bé yêu ra đời.

Nguyên nhân của hiện tượng tiêu chảy khi sắp sinh là do các hormone được hình thành để tạo môi trường thuận lợi cho sự ra đời của em bé. Chúng sẽ kích thích nhu động ruột của mẹ hoạt động nhiều hơn, gây ra tình trạng tiêu chảy. Điều này có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi nhưng đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Meiji hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ bầu nắm rõ những dấu hiệu chuyển dạ để sẵn sàng đón con yêu chào đời. Trong thời gian sắp sinh, dù rất mệt mỏi, mẹ hãy cố gắng duy trì ăn uống đầy đủ, thư giãn tâm lý để hỗ trợ cho lúc sinh.

Mặc dù những dấu hiệu sắp sinh của mỗi mẹ bầu là khác nhau, nhưng hầu như ai cũng sẽ trải qua một trong những hiện tượng này. Khi phát hiện có những dấu hiệu này, mẹ bầu cần giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái, đồng thời đến gặp bác sĩ để được đánh giá, theo dõi và tư vấn hướng xử lý phù hợp.

Đồng thời, mẹ bầu phải mang đầy đủ giấy tờ và hồ sơ cần thiết để quá trình làm thủ tục nhập viện được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, chuẩn bị những vật dụng, tư trang thật chu đáo cho cả bố mẹ và sự chào đời của con yêu nhé. Chúc các mẹ bầu vượt cạn nhẹ nhàng và an toàn, mẹ tròn con vuông nhé.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Có nên dùng men vi sinh cho bé khi đang uống thuốc kháng sinh?

Cơn gò tử cung là gì và cách đọc chỉ số cơn gò

Có thể bạn muốn xem

Cơn gò tử cung là gì và cách đọc chỉ số cơn gò

Cơn gò tử cung là một trong những dấu hiệu đặc trưng giúp mẹ bầu nhận biết quá trình chuyển dạ chuẩn bị diễn ra. Tuy nhiên không phải cơn gò nào cũng báo hiệu sắp chuyển dạ, sinh non hay dọa sảy. Dưới đây Meiji sẽ mang đến cho mẹ bầu kiến thức về […]

Xem chi tiết

Đặc biệt lưu ý khi bổ sung sắt cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt và acid folic tăng lên rất cao, do đó mẹ bầu cần phải chú ý bổ sung đầy đủ, đúng cách để có một thai kỳ khỏe mạnh. Một số lưu ý đặc biệt khi bổ sung sắt cho bà bầu có thể kể đến như […]

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji