Top 08 những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong thai kỳ luôn được quan tâm hàng đầu của rất nhiều mẹ. Ngoài chế độ sinh hoạt, mẹ bầu cần lưu tâm đến chế độ ăn uống để giúp thai nhi phát triển toàn diện. Một số thông tin dưới đây có thể giúp mẹ bớt băn khoăn nên ăn gì để có dinh dưỡng cho bé. Hãy cùng theo dõi nhé.

Dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ

Bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu trong thời gian mang thai là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu trong thai kỳ liên quan tới cân nặng khi sinh của trẻ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời gian mang thai là yếu tố liên quan rõ rệt nhất đến cân nặng của trẻ lúc chào đời.

Rất nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, nếu mẹ bầu được cung cấp thức ăn đầy đủ và cân đối trong thời gian mang thai sẽ bảo đảm cho thai nhi tăng cân tốt, kể cả con của các bà mẹ suy dinh dưỡng.

Ngược lại nếu mẹ bầu thiếu ăn hoặc ăn uống không cân đối sẽ tăng nguy cơ sinh con non tháng, nhẹ cân.

Bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu trong thai kỳ liên quan đến một số dị tật bẩm sinh

Khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu nếu chế độ dinh dưỡng mẹ bầu không đủ sẽ bị giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm có thể để lại các khuyết tật cho trẻ như tim bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch…

Thiếu axit folic là nguyên nhân chính gây dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Can thiệp cung cấp đủ acid folic cho mẹ trước và trong thời gian mang thai sẽ làm giảm được khoảng 50% khuyết tật này ở trẻ.

Bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu trong thai kỳ liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

Thời điểm 20 tuần tuổi là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, khi não bộ tăng mạnh về khối lượng và dần hoàn thiện về chức năng.

Từ tuần 20 đến khi chào đời, kích thước não bộ tăng gấp 6 lần và tế bào thần kinh kết nối phức tạp hơn. Sự trưởng thành của não bộ rất quan trọng cho việc học hỏi và trí nhớ về sau.

Quá trình này cần rất nhiều dưỡng chất, quan trọng kể đến như DHA, axit folic, kẽm, vitamin B6, B12, iod, vitamin D, E, cholin, sắt.

thực phẩm cho bà bầu tốt sự phát triển trí tuệ của trẻ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ đủ axit béo không no cần thiết, đủ DHA sẽ giúp trẻ có trí thông minh, thị giác tốt và hệ tim mạch khỏe mạnh. Vì vậy mẹ bầu cần cung cấp đủ các chất từ chế độ dinh dưỡng để em bé được phát triển toàn diện.

Bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu trong thai kỳ liên quan đến một số bệnh mãn tính không lây của trẻ khi trưởng thành

Một số nghiên cứu cho thấy, mẹ thiếu dinh dưỡng vào đầu thai kỳ trẻ sẽ có nguy cơ cao hơn về bệnh béo phì và bệnh tim mạch khi trưởng thành. Ngược lại, mẹ thiếu dinh dưỡng vào cuối thai kỳ, trẻ sẽ có nguy cơ rối loạn khả năng dung nạp glucose cao hơn.

Như vậy có thể thấy, dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển thai nhi cũng như cho quá trình phát triển của trẻ về thể lực và sức khỏe sau này.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ bầu vậy nên bản thân mẹ cũng như gia đình và cộng đồng cần quan tâm chăm sóc mẹ bầu một cách khoa học, toàn diện về dinh dưỡng, chế độ vận động và nghỉ ngơi để mẹ có sức khỏe tốt và tâm trạng tốt từ lúc chuẩn bị mang thai, trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh con.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu mà mẹ nên bổ sung

Thịt nạc – Thực phẩm tốt cho bà bầu

Thịt lợn hay thịt bò đều là những nguồn cung cấp protein rất tốt. Các loại thịt đỏ như thịt bò còn là nguồn cung cấp sắt, choline và các vitamin B khác. Đây đều là những dưỡng chất mẹ bầu cần cung cấp nhiều hơn cho cơ thể khi mang thai.

Trong 100g thịt lợn nạc chứa 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phospho, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2mcg vitamin A.

100g thịt bò nạc chứa 21.5g protein, 12mg canxi, 3.1mg sắt, 3.64mg kẽm, 12mcg Vitamin A, 0.44mg vitamin B6, 3.05mcg vitamin B12.

Thịt nạc - Thực phẩm tốt cho bà bầu

Trứng là thực phẩm tốt cho bà bầu nên bổ sung

Trứng không chỉ là nguồn cung cấp protein tốt, trứng còn là nguồn cung cấp choline – một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi và ngăn ngừa sự phát triển bất thường của não và cột sống.

Trong mỗi 100g trứng chứa 14.8g protein, 1.29mcg vitamin B12, 700mcg vitamin A, 0.88mcg vitamin D, 0.3mcg vitamin K, 55mg canxi, 2.7mg sắt, 176mg kali, 0.9mg kẽm, 11mg magie.

Lưu ý: Mẹ phải đảm bảo luôn ăn trứng chín kỹ trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé.

Cá hồi thực phẩm tốt cho bà bầu nên bổ sung

Trong cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, một loại axit béo tốt, rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là cơ thể bà bầu. Axit béo omega-3 có chuỗi dài DHA và EPA đóng vai trò phát triển hệ thần kinh mắt của em bé.

Ngoài ra, cá hồi cũng giàu vitamin D – nhóm vitamin thường thiếu trong chế độ ăn. Bổ sung vitamin D giúp tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể, bao gồm hệ vận động và khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, một số khuyến cáo cho rằng phụ nữ mang thai cần hạn chế tiêu thụ hải sản bởi có thể chứa lượng thủy ngân cao, chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần. Ngoài cá hồi và hải sản, còn có nhiều các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 như hạt óc chó, hạt lanh, đậu tương, rau bina,…

Khoai lang cũng là loại thực phẩm tốt cho bà bầu

Khoai lang rất giàu beta-caroten (tiền vitamin A). Một củ khoai lang cung cấp đến 400% lượng vitamin A bạn cần mỗi ngày. Thay vì bổ sung vitamin A từ các nguồn nội tạng động vật, khoai lang sẽ là sự lựa chọn tốt hơn với nguồn beta-caroten và chất xơ dồi dào giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Trong 100g khoai lang chứa 0.8g protein, 0.2g Lipid, 28.5g Glucid, 1.3g Chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B, Kali, Mangan, Đồng, Niacin.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần tiêu thụ thêm lượng protein và đặc biệt là canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Nếu chế độ ăn của mẹ thiếu canxi sau này dễ có nguy cơ loãng xương (xương giòn).

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Nguồn cung cấp canxi đơn giản và đầy đủ nhất đến từ sữa và các sản phẩm từ sữa.. Nếu có thể mẹ bầu hãy sử dụng sữa chua Hy Lạp – chứa nhiều canxi hơn.

Mỗi 100ml sữa tươi tiệt trùng chứa 74kcal, 3.2g chất béo, 3.1g chất đạm, 120mg Canxi, các vitamin A, D, B2, B12 và các nguyên tố vi lượng như Hydrat Carbon, Magie và Phốt pho.

Mỗi 100ml sữa chua Hy Lạp chứa 10g protein, 110mg canxi, 0.07mg sắt, 141mg kali, 3.2g đường, 0.4g chất béo, 5mg cholesterol.

Lưu ý: Mẹ bầu không sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng trong thời kỳ mang thai.

Các loại trái cây tốt cho bà bầu

Vitamin C từ các loại trái cây như: cam, ổi, dâu tây… nên được bổ sung vào thực đơn cho mẹ trong thai kỳ 3 tháng đầu tiên. Vitamin C giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và mô ở thai nhi. Đồng thời, tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm dùng chung.

Bơ với thành phần vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K và các loại chất béo lành mạnh là sự lựa chọn tuyệt vời cho thời kỳ mang thai. Cùng với bơ, chuối cũng là loại trái cây cung cấp vitamin K tốt, giúp giảm chứng chuột rút ở thai kỳ.

Mẹ bầu muốn tìm giải đáp cho việc mang thai 3 tháng đầu ăn gì để vào con mà mẹ không tăng cân vù vù thì sự lựa chọn bổ sung dinh dưỡng từ rau xanh và trái cây là tốt nhất. Mẹ bầu vừa bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và chất dinh dưỡng cho bé mà còn hạn chế tiêu thụ nhiều calo gây tăng cân không cần thiết.

Trong 100 gram bơ (không tính hạt) chứa 1.9g chất đạm (trong đó có 147mg lysin), 2.3g tinh bột, 9.4g chất béo, 0.5g chất xơ, 60mg canxi,1.6mg sắt, 2.66mg Vitamin E, 17mg Vitamin C.

Các loại rau

Thành phần dinh dưỡng của rau rất phong phú. Và hầu hết là cần thiết cho thai kỳ như: vitamin C, vitamin A, vitamin K, sắt, kali, canxi và folate. Chất xơ từ rau xanh cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, tránh bị táo bón thường gặp trong thai kỳ.

Các loại hạt là thực phẩm tốt cho bà bầu

Hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân,.. ngoài là thực phẩm dễ ăn thì còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho thai nhi.

Có tới 20-25g đạm trong 100g hạt đậu đỗ, riêng 100g đậu nành có tới 34g đạm, trong khi chỉ có 16-20g đạm trong 100g thịt, cá.

Các loại hạt là thực phẩm tốt cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần tránh

  • Mẹ hạn chế nêm nhiều muối vào thức ăn dễ gây cao huyết áp và sưng phù.
  • Tuyệt đối mẹ không ăn các thức ăn ôi thiu, có mùi lạ, hết hạn sử dụng.
  • Mẹ tránh ăn củ, quả đã mọc mầm hay thịt, cá trứng chưa được nấu chín.
  • Tốt nhất mẹ nên tránh xa những thực phẩm như đu đủ, dứa, rau sam, rau răm,.. có thể gây co thắt tử cung.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên có thể giúp mẹ bầu có được đáp án cho thắc mắc mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, biết cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để tốt mẹ mà vẫn khỏe con.

Mẹ cũng đừng quá lo lắng, sự căng thẳng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến bé yêu đấy nhé. Mẹ chỉ cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh làm những việc nặng nhọc hay tiếp xúc với các chất độc hại. Chúc mẹ bầu có một giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh nhé!

 

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Nhận biết trẻ ho có đờm và phương pháp giúp trẻ giảm nhẹ cơn ho tại nhà hiệu quả nhất

Cách tính ngày rụng trứng chính xác, đơn giản và dễ hiểu nhất

Có thể bạn muốn xem

Cơn gò tử cung là gì và cách đọc chỉ số cơn gò

Cơn gò tử cung là một trong những dấu hiệu đặc trưng giúp mẹ bầu nhận biết quá trình chuyển dạ chuẩn bị diễn ra. Tuy nhiên không phải cơn gò nào cũng báo hiệu sắp chuyển dạ, sinh non hay dọa sảy. Dưới đây Meiji sẽ mang đến cho mẹ bầu kiến thức về […]

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji