“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
Mẹ bầu không uống được sữa bầu, thai nhi có thiếu chất?
Bên cạnh nguồn dinh dưỡng thiết yếu, được cung cấp qua những bữa ăn cho mẹ bầu. Thì sữa bầu cũng đóng một vai trò quan trọng, trong việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Nhưng có những mẹ bầu không uống được sữa bầu thì phải làm sao?
Công dụng mà sữa bầu mang lại
Sữa bầu cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết
Không những giàu chất béo, canxi cùng các loại vitamin, khoáng chất giúp mẹ và trẻ khỏe mạnh, hầu hết các loại sữa cho mẹ bầu đều tập trung vào thành phần vi chất như axit folic, sắt, omega-3, omega-6 để trẻ yêu phát triển não bộ. Đồng thời, những thai phụ không thể ăn uống do ốm nghén thai kỳ cũng sẽ không lo thiếu hụt dinh dưỡng nếu được bổ sung sữa bầu 2 – 3 lần/ngày.
Nên bổ sung sữa bầu vào giai đoạn nào của thai kỳ là tốt nhất
Có nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết nên uống sữa bầu ở tháng mấy cả thai kỳ để hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì từ chuẩn bị mang thai mẹ đã có thể bổ sung sữa bầu. Để có sức khoẻ tốt hơn và sức đề kháng vững vàng thì khi mang thai mẹ sẽ có thai kỳ khoẻ mạnh.
Uống sữa bầu đến khi nào thì ngưng? Câu trả lời là cho đến sau sinh mẹ vẫn có thể uống sữa bầu để cơ thể dễ dàng phục hồi hơn, bên cạnh đó sữa bầu giúp sữa mẹ về nhanh hơn dồi dào hơn cho bé yêu.
Mẹ bầu không uống được sữa bầu có ảnh hưởng thai nhi không?
Khi mang thai mẹ không uống được sữa bầu cũng không ảnh hưởng đến thai nhi mẹ nhé. Ngoài việc uống sữa để bổ sung dưỡng chất thì còn có thể bổ sung qua: tôm, cá, sữa chua, phô mai, bắp cải, súp lơ, cải xanh, thịt bò, thịt gà, ngũ cốc, rau củ, các loại đậu,…
Nếu mẹ bầu có khả năng hấp thụ tốt, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học thì không bắt buộc phải dùng thêm sữa bầu, đặc biệt là đối với những mẹ bầu bị thừa cân hay tiểu đường thai kỳ.
Những loại sữa dinh dưỡng tốt cho mẹ khi mang thai
Sữa tươi
3 tháng đầu mang thai mẹ nên uống sữa tươi. Bởi vì trong sữa tươi tiệt trùng loại bỏ được vi khuẩn gây hại cho hệ đường ruột, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sữa tươi giàu vitamin A, B2 và protein giúp tăng cường hệ miễn dịch rất cần thiết cho thai phụ trong thời kỳ đầu.
Sữa nguyên kem
Sữa nguyên kem chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, sữa nguyên kem chỉ dành cho trường hợp mẹ bị nghén nặng, thiếu cân và trường hợp thai nhi suy dinh dưỡng.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành giàu protein, chất xơ và là giải pháp thay thế tuyệt vời cho các mẹ bị dị ứng với sữa bò và sữa bầu. Sữa đậu nành cung cấp một lượng chất béo thực vật hữu ích cùng nhiều dưỡng chất quan trọng cho thai nhi như axit folic, vitamin A, E, B1.
Hiện nay trên thị trường có dòng thực phẩm bổ sung dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú Meiji Mama Milk đáp ứng việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt rất tốt cho mẹ và thai nhi. Mẹ có thể tìm hiểu thêm sản phẩm tại đây: https://www.meiji.com.vn/meijimom/sua-mama-milk.html
Những trường hợp mẹ bầu không nên uống sữa bầu
Mẹ bầu bị thiếu axit phân giải đường lactose
Sữa rất giàu lactose nhưng nó chỉ có thể được hấp thụ trong điều kiện cơ thể mẹ có đủ axit để phân giải loại đường này. Có nhiều trường hợp mẹ bầu bị thiếu loại axit quan trọng này thì uống sữa bầu cũng vô tác dụng, thậm chí còn có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy.
Mẹ bầu bị viêm thực quản trào ngược
Chất béo có trong sữa có thể dẫn đến việc áp lực co thắt thực quản thấp hơn áp lực co bóp của dạ dày và sẽ khiến chứng viêm thực quản trào ngược trở nên nặng hơn. Trào ngược sẽ làm tổn thương dạ dày khi uống sữa.
Mẹ bầu bị viêm túi mật và tuyến tụy
Cơ thể cần sự tham gia của enzyme lipase do mật và tụy tiết ra để tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong sữa. Uống sữa thường xuyên sẽ gây áp lực lên túi mật và tụy, khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.
Các bài viết dành cho Mẹ và Bé được quan tâm nhiều nhất:
Nếu mẹ bầu vừa uống bổ sung sắt vừa uống sữa thì canxi trong sữa và sắt sẽ kết hợp với nhau tạo thành muối không hòa tan, khiến cơ thể không thể hấp thụ sắt.
Mẹ thông thái Meiji
Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji
Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể người mẹ có thể tăng lên đến 50% để vừa nuôi dưỡng cơ thể, vừa cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Do đó, nhu cầu sắt của mẹ cũng tăng lên để tạo đủ máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể và thai nhi.
Tại sao cần bổ sung canxi trong 3 tháng cuối thai kỳ? Bước sang giai đoạn 3 tháng giữa và đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi có sự phát triển nhanh chóng và vượt trội. Thai nhi cần nhiều canxi hơn để tạo xương và răng, tham gia vào hoạt động […]
Vai trò của axit folic khi mang thai Axit folic là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Bổ sung axit folic từ khi nào? Bắt đầu dùng từ giai đoạn […]
Kẽm là 1 nguyên tố vi lượng quan trọng và không thể thiếu của cơ thể con người, tham gia vào nhiều phản ứng sinh học trong cơ thể. Phần lớn kẽm được đưa vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hóa và được hấp thu tại ruột non.
Việc có một chế độ dinh dưỡng thai kỳ khoa học, hợp lý sẽ giúp cho cả mẹ và thai nhi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những thực phẩm tốt cho thai kỳ vẫn có những thực phẩm không nên […]
Một trong những điều các mẹ quan tâm hàng đầu trong quá trình mang thai là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng mang thai. Mỗi giai đoạn thai kỳ mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Vậy khi mang thai mẹ bầu nên ăn gì, chế độ dinh […]
Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong thai kỳ luôn được quan tâm hàng đầu của rất nhiều mẹ. Ngoài chế độ sinh hoạt, mẹ bầu cần lưu tâm đến chế độ ăn uống để giúp thai nhi phát triển toàn diện. Một số thông tin dưới đây có thể giúp mẹ bớt băn […]
Dinh dưỡng của bà bầu là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong suốt quá trình mang thai. Thực đơn bà bầu 3 tháng đầu cần xây dựng khoa học, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Vậy thực đơn bà bầu 3 tháng đầu cần xây dựng như […]
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt và acid folic tăng lên rất cao, do đó mẹ bầu cần phải chú ý bổ sung đầy đủ, đúng cách để có một thai kỳ khỏe mạnh. Một số lưu ý đặc biệt khi bổ sung sắt cho bà bầu có thể kể đến như […]
Mang thai vừa là một nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là những giây phút trải nghiệm hạnh phúc của người mẹ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, một cuộc chuyển dạ và sinh nở thuận lợi, yếu tố dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cũng đóng góp một vai trò nhất định. Vậy mẹ bầu cần bổ sung những chất dinh dưỡng gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi?
Mang thai 9 tháng 10 ngày chẳng dễ dàng gì đối với mỗi mẹ bầu, đặc biệt là những ai phải trải qua những ngày tháng bầu bí trong cái nắng oi bức của mùa hè. Vậy có những cách nào giúp mẹ bầu “hạ hỏa” đây? Bài viết sau sẽ bật mí cho mẹ những loại trái cây vừa giúp giải nhiệt trong ngày hè, vừa cung cấp vitamin và chất xơ rất tốt cho cả mẹ và bé.
Khi mang thai, cơ thể mẹ phải hoạt động nhiều hơn để vừa duy trì sức khỏe, vừa cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Do vậy, việc mang thai thực sự tiêu tốn nhiều sức lực. Đặc biệt, trong những ngày mùa hè nắng nóng, mẹ bầu sẽ càng cảm thấy rõ hơn sự nặng nề, mệt mỏi. Thêm vào đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thân nhiệt của phụ nữ khi mang thai thường cao hơn so với người bình thường. Và vì vậy, những ly đồ uống mát lành và bổ dưỡng thực sự là một biện pháp tuyệt vời và cần thiết để giúp mẹ bầu thư giãn và thoải mái hơn trong những ngày hè oi bức. Mời mẹ cùng Meiji tìm hiểu top 5 đồ uống ngon tuyệt ngay sau đây để mẹ bầu có những lựa chọn phù hợp nhất!
Bà bầu thèm ăn khi mang thai là chuyện bình thường trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể thèm món mặn, ngọt, những món mà trước đây mình không hề thích và cả những món thật kỳ lạ. Hầu hết các mẹ đều thèm ăn một món “điên dại” đến vậy. Tuy nhiên, dù thèm ăn nhưng mẹ bầu cũng nên chú trọng đến các cột mốc dinh dưỡng, những món nên hoặc không nên ăn trong thời kỳ mang thai.
Sắt là thành phần cực kỳ quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi không chỉ trong thời kỳ mang thai mà cả giai đoạn sau sinh. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, chán ăn, tăng nguy cơ sinh non… Tuy nhiên, nếu bổ sung sắt quá mức sẽ dẫn tới thừa sắt, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ bầu và cả thai nhi.
Ba tháng cuối của thai kỳ là thời gian đặc biệt quan trọng khi mà thai nhi phát triển nhanh nhất cả về cân nặng và trí não. Do vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu ở giai đoạn này sẽ giúp thai nhi phát triển tối ưu. Đồng thời, mẹ bầu cũng có đủ sức khỏe để nuôi dưỡng và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.
Trong ba tháng giữa thai kỳ từ tuần 14 đến tuần 27 là giai đoạn phát triển mạnh của bé về hình dạng cơ thể cũng như các cấu trúc não bộ, vì thế việc ăn uống của mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ cực kỳ quan trọng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Trong 3 tháng đầu, cơ thể của mẹ bầu sẽ diễn ra nhiều sự thay đổi từ các quá trình sinh lý, nội tiết tố và thể trạng kèm theo đó là những cơn ốm nghén khiến mẹ khó chịu, không thể ăn uống. Vậy ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để có thể cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt mà vẫn không gây ngán cho mẹ?
Hiện nay, các mẹ đang khá thắc mắc về việc ăn rau diếp cá khi cho con bú có lợi gì không? Nhiều người biết là nó tốt nhưng lại lo ngại có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho trẻ bú, vậy chuyện thực hư thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua giải đáp của các chuyên gia.
Với nhịp sống hối hả ngày nay, các mẹ bầu thường không có nhiều thời gian để chăm chút cho bữa ăn của mình. Tình trạng chung trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu Việt đó là thiếu hoặc thừa một dưỡng chất nào đó dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.