“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ
bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng
không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù
hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết
định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
Mẹ bầu không uống được sữa bầu, thai nhi có thiếu chất?
Bên cạnh nguồn dinh dưỡng thiết yếu, được cung cấp qua những bữa
ăn cho mẹ bầu. Thì sữa bầu cũng đóng một vai trò quan trọng, trong việc cung cấp đầy đủ
dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Nhưng có những mẹ bầu không uống được sữa bầu thì
phải làm sao?
Công dụng mà sữa bầu mang lại
Sữa bầu cung cấp nhiều dưỡng chất cần
thiết
Không những giàu chất béo, canxi cùng
các loại vitamin, khoáng chất giúp mẹ
và trẻ khỏe mạnh, hầu hết các loại
sữa cho mẹ bầu đều tập trung vào
thành phần vi chất như axit folic, sắt, omega-3,
omega-6 để trẻ yêu phát triển não
bộ. Đồng thời, những thai phụ không
thể ăn uống do ốm nghén thai kỳ cũng
sẽ không lo thiếu hụt dinh dưỡng nếu
được bổ sung sữa bầu 2 – 3
lần/ngày.
Nên bổ sung sữa bầu vào giai đoạn
nào của thai kỳ là tốt nhất
Có nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết
nên uống sữa bầu ở tháng mấy cả
thai kỳ để hấp thu dưỡng chất tốt
nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì
từ chuẩn bị mang thai mẹ đã có thể
bổ sung sữa bầu. Để có sức khoẻ
tốt hơn và sức đề kháng vững
vàng thì khi mang thai mẹ sẽ có thai kỳ
khoẻ mạnh.
Uống sữa bầu đến khi nào thì
ngưng? Câu trả lời là cho đến
sau sinh mẹ vẫn có thể uống sữa bầu
để cơ thể dễ dàng phục hồi hơn,
bên cạnh đó sữa bầu giúp sữa
mẹ về nhanh hơn dồi dào hơn cho bé
yêu.
Mẹ bầu không uống được sữa
bầu có ảnh hưởng thai nhi không?
Khi mang thai mẹ không uống được sữa
bầu cũng không ảnh hưởng đến thai nhi
mẹ nhé. Ngoài việc uống sữa để
bổ sung dưỡng chất thì còn có thể
bổ sung qua: tôm, cá, sữa chua, phô mai, bắp
cải, súp lơ, cải xanh, thịt bò, thịt
gà, ngũ cốc, rau củ, các loại
đậu,…
Nếu mẹ bầu có khả năng hấp thụ
tốt, có chế độ dinh dưỡng đầy
đủ và khoa học thì không bắt buộc
phải dùng thêm sữa bầu, đặc biệt
là đối với những mẹ bầu bị
thừa cân hay tiểu đường thai kỳ.
Những loại sữa dinh dưỡng tốt cho
mẹ khi mang thai
Sữa tươi
3 tháng đầu mang thai mẹ nên uống sữa
tươi. Bởi vì trong sữa tươi tiệt
trùng loại bỏ được vi khuẩn gây
hại cho hệ đường ruột, đảm bảo an
toàn cho sức khỏe. Sữa tươi giàu vitamin
A, B2 và protein giúp tăng cường hệ miễn
dịch rất cần thiết cho thai phụ trong thời
kỳ đầu.
Sữa nguyên kem
Sữa nguyên kem chứa nhiều chất dinh dưỡng
cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Tuy nhiên,
sữa nguyên kem chỉ dành cho trường hợp
mẹ bị nghén nặng, thiếu cân và
trường hợp thai nhi suy dinh dưỡng.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành giàu protein, chất xơ
và là giải pháp thay thế tuyệt vời cho
các mẹ bị dị ứng với sữa bò
và sữa bầu. Sữa đậu nành cung cấp
một lượng chất béo thực vật hữu
ích cùng nhiều dưỡng chất quan trọng cho
thai nhi như axit folic, vitamin A, E, B1.
Hiện nay trên thị trường có dòng
thực phẩm bổ sung dành cho bà mẹ mang thai
và cho con bú Meiji Mama Milk đáp ứng việc
bổ sung đầy đủ các chất dinh
dưỡng đặc biệt rất tốt cho mẹ
và thai nhi. Mẹ có thể tìm hiểu thêm
sản phẩm tại đây: https://www.meiji.com.vn/meijimom/sua-mama-milk.html
Những trường hợp mẹ bầu không
nên uống sữa bầu
Mẹ bầu bị thiếu axit phân giải
đường lactose
Sữa rất giàu lactose nhưng nó chỉ có
thể được hấp thụ trong điều kiện
cơ thể mẹ có đủ axit để phân
giải loại đường này. Có nhiều
trường hợp mẹ bầu bị thiếu loại axit
quan trọng này thì uống sữa bầu cũng
vô tác dụng, thậm chí còn có thể
gây ra đau bụng, tiêu chảy.
Mẹ bầu bị viêm thực quản trào
ngược
Chất béo có trong sữa có thể dẫn
đến việc áp lực co thắt thực quản
thấp hơn áp lực co bóp của dạ dày
và sẽ khiến chứng viêm thực quản
trào ngược trở nên nặng hơn. Trào
ngược sẽ làm tổn thương dạ dày
khi uống sữa.
Mẹ bầu bị viêm túi mật và
tuyến tụy
Cơ thể cần sự tham gia của enzyme lipase do mật
và tụy tiết ra để tiêu hóa và
hấp thụ chất béo trong sữa. Uống sữa
thường xuyên sẽ gây áp lực lên
túi mật và tụy, khiến tình trạng
bệnh trở nên xấu hơn.
Các bài viết dành cho Mẹ và Bé
được quan tâm nhiều nhất:
Nếu mẹ bầu vừa uống bổ sung sắt vừa
uống sữa thì canxi trong sữa và sắt sẽ
kết hợp với nhau tạo thành muối không
hòa tan, khiến cơ thể không thể hấp
thụ sắt.
Mẹ thông thái Meiji
Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông
thái Meiji
Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể người mẹ có thể tăng
lên đến 50% để vừa nuôi dưỡng cơ thể, vừa cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai
nhi. Do đó, nhu cầu sắt của mẹ cũng tăng lên để tạo đủ máu đáp ứng nhu cầu của
cơ thể và thai nhi.
Tại sao cần bổ sung canxi trong 3
tháng cuối thai kỳ? Bước sang giai đoạn
3 tháng giữa và đặc biệt là 3
tháng cuối thai kỳ, thai nhi có sự phát
triển nhanh chóng và vượt trội. Thai nhi
cần nhiều canxi hơn để tạo xương
và răng, tham gia vào hoạt động […]
Vai trò của axit folic khi mang thai Axit folic
là một chất dinh dưỡng rất quan trọng
đối với sự phát triển của thai nhi,
có liên quan đến việc giảm nguy cơ
dị tật ống thần kinh của thai nhi. Bổ sung
axit folic từ khi nào? Bắt đầu dùng
từ giai đoạn […]
Kẽm là 1 nguyên tố vi lượng quan trọng và không thể thiếu
của cơ thể con người, tham gia vào nhiều phản ứng sinh học trong cơ thể. Phần
lớn kẽm được đưa vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hóa và được hấp thu tại ruột
non.
Việc có một chế độ dinh
dưỡng thai kỳ khoa học, hợp lý sẽ
giúp cho cả mẹ và thai nhi được cung
cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
cần thiết để phát triển và khỏe
mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những thực
phẩm tốt cho thai kỳ vẫn có những
thực phẩm không nên […]
Một trong những điều các
mẹ quan tâm hàng đầu trong quá trình
mang thai là chế độ dinh dưỡng cho bà
bầu trong 9 tháng mang thai. Mỗi giai đoạn thai
kỳ mẹ bầu cần có chế độ dinh
dưỡng khác nhau. Vậy khi mang thai mẹ bầu
nên ăn gì, chế độ dinh […]
Những thực phẩm tốt cho bà
bầu trong thai kỳ luôn được quan tâm
hàng đầu của rất nhiều mẹ.
Ngoài chế độ sinh hoạt, mẹ bầu
cần lưu tâm đến chế độ ăn
uống để giúp thai nhi phát triển
toàn diện. Một số thông tin dưới
đây có thể giúp mẹ bớt băn
[…]
Dinh dưỡng của bà bầu
là một trong những vấn đề
được quan tâm hàng đầu trong suốt
quá trình mang thai. Thực đơn bà bầu
3 tháng đầu cần xây dựng khoa học,
cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ
bầu. Vậy thực đơn bà bầu 3 tháng
đầu cần xây dựng như […]
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về
sắt và acid folic tăng lên rất cao, do
đó mẹ bầu cần phải chú ý
bổ sung đầy đủ, đúng cách
để có một thai kỳ khỏe mạnh. Một
số lưu ý đặc biệt khi bổ sung sắt
cho bà bầu có thể kể đến như
[…]
Mang thai vừa là một nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là những
giây phút trải nghiệm hạnh phúc của người mẹ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, một
cuộc chuyển dạ và sinh nở thuận lợi, yếu tố dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cũng
đóng góp một vai trò nhất định. Vậy mẹ bầu cần bổ sung những chất dinh dưỡng gì
để tốt cho cả mẹ và thai nhi?
Mang thai 9 tháng 10 ngày chẳng dễ dàng gì đối với mỗi mẹ
bầu, đặc biệt là những ai phải trải qua những ngày tháng bầu bí trong cái nắng
oi bức của mùa hè. Vậy có những cách nào giúp mẹ bầu “hạ hỏa” đây? Bài viết sau
sẽ bật mí cho mẹ những loại trái cây vừa giúp giải nhiệt trong ngày hè, vừa cung
cấp vitamin và chất xơ rất tốt cho cả mẹ và bé.
Khi mang thai, cơ thể mẹ phải hoạt động nhiều hơn để vừa duy
trì sức khỏe, vừa cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Do vậy, việc mang thai thực
sự tiêu tốn nhiều sức lực. Đặc biệt, trong những ngày mùa hè nắng nóng, mẹ bầu
sẽ càng cảm thấy rõ hơn sự nặng nề, mệt mỏi. Thêm vào đó, các nhà khoa học đã
chỉ ra rằng thân nhiệt của phụ nữ khi mang thai thường cao hơn so với người bình
thường. Và vì vậy, những ly đồ uống mát lành và bổ dưỡng thực sự là một biện
pháp tuyệt vời và cần thiết để giúp mẹ bầu thư giãn và thoải mái hơn trong những
ngày hè oi bức. Mời mẹ cùng Meiji tìm hiểu top 5 đồ uống ngon tuyệt ngay sau đây
để mẹ bầu có những lựa chọn phù hợp nhất!
Bà bầu thèm ăn khi mang thai là chuyện bình thường trong
thai kỳ. Mẹ bầu có thể thèm món mặn, ngọt, những món mà trước đây mình không hề
thích và cả những món thật kỳ lạ. Hầu hết các mẹ đều thèm ăn một món “điên dại”
đến vậy. Tuy nhiên, dù thèm ăn nhưng mẹ bầu cũng nên chú trọng đến các cột mốc
dinh dưỡng, những món nên hoặc không nên ăn trong thời kỳ mang thai.
Sắt là thành phần cực kỳ quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi
không chỉ trong thời kỳ mang thai mà cả giai đoạn sau sinh. Thiếu sắt sẽ dẫn đến
thiếu máu, chán ăn, tăng nguy cơ sinh non… Tuy nhiên, nếu bổ sung sắt quá
mức sẽ dẫn tới thừa sắt, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ bầu và
cả thai nhi.
Ba tháng cuối của thai kỳ là thời gian đặc biệt quan trọng
khi mà thai nhi phát triển nhanh nhất cả về cân nặng và trí não. Do vậy, một chế
độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu ở giai đoạn này sẽ giúp thai nhi phát triển tối
ưu. Đồng thời, mẹ bầu cũng có đủ sức khỏe để nuôi dưỡng và chuẩn bị cho quá
trình vượt cạn.
Trong ba tháng giữa thai kỳ từ tuần 14 đến tuần 27 là giai
đoạn phát triển mạnh của bé về hình dạng cơ thể cũng như các cấu trúc não bộ, vì
thế việc ăn uống của mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ cực kỳ quan trọng để cung
cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Trong 3 tháng đầu, cơ thể của mẹ bầu sẽ diễn ra nhiều sự
thay đổi từ các quá trình sinh lý, nội tiết tố và thể trạng kèm theo đó là những
cơn ốm nghén khiến mẹ khó chịu, không thể ăn uống. Vậy ăn gì tốt cho bà bầu 3
tháng đầu để có thể cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho thai nhi phát triển
tốt mà vẫn không gây ngán cho mẹ?
Hiện nay, các mẹ đang khá thắc mắc về việc ăn rau diếp cá
khi cho con bú có lợi gì không? Nhiều người biết là nó tốt nhưng lại lo ngại có
thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho trẻ bú, vậy chuyện thực hư thế nào? Hãy
cùng tìm hiểu qua giải đáp của các chuyên gia.
Với nhịp sống hối hả ngày nay, các mẹ bầu thường không có
nhiều thời gian để chăm chút cho bữa ăn của mình. Tình trạng chung trong chế độ
dinh dưỡng của mẹ bầu Việt đó là thiếu hoặc thừa một dưỡng chất nào đó dẫn đến
sự mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.