3 món ăn vặt siêu ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu
Hạt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể ăn hằng ngày.
Hạt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể ăn hằng ngày.
Hạt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể ăn hằng ngày. Tùy từng loại hạt sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau về chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin,… Bất cứ lúc nào, mẹ cũng có thể sử dụng hạt để bổ sung thêm năng lượng trong mỗi bữa phụ của mình.
Các loại hạt thơm ngon bổ dưỡng mẹ bầu nên ăn:
Trong thành phần có chứa folate, omega 3, choline, canxi…. giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp mẹ giảm nguy cơ sinh non và hỗ trợ hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển toàn diện hơn.
Là loại hạt có chứa hàm lượng acid béo Omega-3 cao hàng đầu, rất tốt cho sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi. Ngoài ra, hạt quả óc chó còn rất giàu acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ.
Đây là loại hạt đã được trồng tại Việt Nam. Hạt mắc ca với các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo không no, vitamin E rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, trong hạt mắc ca cũng chứa cả chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của mẹ.
Rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Trong hạt điều không chứa cholesterol nên cực kỳ an toàn cho tim. Khoáng chất có trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương, khớp và mạch máu.
Giàu axit béo đơn, không bão hòa như axit oleic, có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) tồn tại trong máu và duy trì mức độ mỡ ổn định trong cơ thể. Ngoài ra, hạt dẻ còn là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa như: caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic, tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ.
Nếu mẹ ăn đậu phộng khi mang thai có thể giúp giảm khả năng bị dị ứng ở con sau này. Thêm vào đó, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.
Cũng là một loại hạt giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh hạt sen sấy khô, mẹ bầu cũng có thể chế biến thành các món ăn vặt khác như chè hạt sen, bánh hạt sen,…
Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, trong hoa quả còn chứa chất xơ, nước hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ trong suốt thời kỳ mang thai.
Theo khuyến nghị của Viện DInh Dưỡng quốc gia, mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 3 – 4 đơn vị các loại quả (tương đương với khoảng 240 – 320g). Lượng khuyến nghị này tương đương khoảng 1 quả xoài, hoặc 1 quả cam, hoặc 1-2 quả chuối, hoặc 2-3 múi bưởi,…
Mẹ bầu có thể ăn các loại quả khác nhau tùy thuộc sở thích của mình. Những loại quả giàu chất xơ và vitamin A, C… như xoài, cam, bưởi, dưa hấu, bơ, nho, chuối, đu đủ, táo,… luôn là những loại quả được đa số các mẹ bầu ưu tiện lựa chọn.
Sữa là một thực phẩm giàu canxi, rất cần thiết cho phụ nữ thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, sữa còn có chất đạm, vitamin và chất khoáng,… đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng quốc gia, nhu cầu sữa đối với phụ nữ mang thai như sau:
Mẹ bầu có thể chỉ ăn sữa/sữa chua/phô mai hoặc ăn kết hơp cả ba loại thùy thuộc sở thích cá nhân.
(*) 1 đơn vị = 100ml sữa = 100g sữa chua = 15g phô mai.
Hoặc với MEIJI MAMA MILK, chỉ cần 2 ly (400ml) mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn hợp lý, mẹ bầu đã có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đồng thời hỗ trợ mẹ vượt qua cảm giác mệt mỏi, khó ở trong khoảng thời gian bầu bí 9 tháng 10 ngày.
Nguồn tham khảo
Tháp dinh dưỡng
hợp lý cho phụ nữ có thai và bà
mẹ cho con bú (giai đoạn 2016 – 2020), Viện Dinh
Dưỡng quốc gia.
Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji