Bỏ túi cách tính ngày dự sinh chính xác 100% mẹ bầu cần tham khảo

Hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày tuy có khó khăn, vất vả nhưng cũng đầy hạnh phúc, mong chờ. Cặp ba mẹ nào cũng đếm thời gian và ngóng trông giây phút được gặp con yêu. Chính vì thế mà việc tìm hiểu cách tính ngày dự sinh để có thể dự đoán được ngày con yêu chào đời được các ông bố, bà mẹ vô cùng quan tâm. Ngày dự sinh có thể thay đổi và không có mốc cố định trong suốt thai kỳ. Vậy, làm thế nào để tính được ngày dự sinh chính xác nhất? Hãy cùng Meiji tìm hiểu bài viết bỏ túi cách tính ngày dự sinh chính xác 100% mẹ bầu cần tham khảo dưới đây nhé. 

Hướng dẫn cách tính ngày dự sinh chính xác 100% mẹ bầu cần tham khảo
Hướng dẫn cách tính ngày dự sinh chính xác 100% mẹ bầu cần tham khảo

Ngày dự sinh có chính xác không?

Thông thường, mọi người đều biết thời gian mang thai của người phụ nữ là 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, con số này có thể không hoàn toàn chính xác đối với các thai phụ vì thai kỳ còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như thời gian trưởng thành của thai nhi và thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ,…

Vì vậy, từng người sẽ có kết quả tính ngày dự sinh khác nhau và có thể thay đổi, không được duy trì cố định trong suốt thai kỳ. Do đó, ngày dự sinh có chính xác không? Câu trả lời là khó có thể xác định chính xác tuyệt đối ngày dự sinh

Theo một số thống kê cho biết, tuy bác sĩ đã tính ngày dự sinh chính xác cho mẹ bầu nhưng trên thực tế khoảng 1/20 mẹ bầu sinh đúng ngày theo kết quả tính ngày dự sinh, có thể bé chào đời sớm hơn hoặc trễ hơn trong vòng 1-2 tuần.

Tuy nhiên, để tính ngày dự sinh chính xác nhất phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau, các mẹ bầu vẫn có thể nhờ bác sĩ chuyên môn kiểm tra kỹ và đưa ra ngày dự sinh chính xác nhất, thường sẽ dựa trên kết quả siêu âm. 

Xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nắm rõ để vượt cạn an toàn

Các cách tính ngày dự sinh chuẩn 100%

Tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm

Các mẹ bầu có thể tính ngày dự sinh chuẩn dựa vào phương pháp siêu âm, tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là ở tuần thứ 12 của thai kỳ. Đây là thời điểm thai nhi phát triển hoàn thiện, bác sĩ có thể siêu âm đo đạc kích thước thai nhi và ước đoán tuổi thai hiện tại bao nhiêu tuần, từ đó tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.

Kết quả siêu âm cho biết: thai được 5 tuần tuổi là đã có thể nhận ra một cực thai, 6 tuần tuổi đường kính túi ối khoảng 6 – 9mm, đến 7 – 8 tuần tuổi thường sẽ nhận ra nhịp đập của tim thai. Ngày dự sinh thường được xác định chuẩn nhất dựa vào tuần thai 12 tuần +/_ 7 ngày. 

Tuy nhiên, ngày dự sinh có thể có sai số nhất định, chênh lệch vài ngày đến 1 tuần nhưng tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm vẫn được coi là cách tính gần như chính xác.

Tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm là cách tính chuẩn nhất
Tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm là cách tính chuẩn nhất

Thai phụ chuyển dạ sinh con vào lúc nào thì còn phụ thuộc các yếu tố khác nhau tác động. Ngày dự sinh sẽ tương đối chính xác nếu như thai nhi phát triển bình thường, mẹ bầu khỏe mạnh

Tính ngày dự sinh qua chu kỳ kinh nguyệt

Để tính ngày dự sinh chuẩn qua chu kỳ kinh nguyệt, mẹ bầu có thể đếm dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, với cách tính như sau: lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng làm mốc, sau đó cộng thêm 7 ngày, rồi cộng thêm 9 tháng, sẽ ra kết quả ngày dự sinh. 

Ví dụ: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 22.02.2020, thì ngày dự sinh là ngày 22+7, tháng 2+9, tức ngày dự sinh là 29.11.2020.

Theo phương pháp tính này, ngày dự sinh được tính chính xác nhất khi người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày và nhớ đúng ngày kinh kỳ cuối cùng. Đối với một số người có chu kỳ kinh không đều, rối loạn kinh nguyệt hay nhớ không chính xác ngày bắt đầu hành kinh thì phương pháp này không thể áp dụng được. 

Xem thêm: Vai trò của vitamin D trong thời gian mang thai

Tính ngày dự sinh bằng cách đếm tuần thai

Phương pháp tính ngày dự sinh bằng cách đếm tuần thai sẽ được dựa vào chu kỳ thai, thường là 40 tuần (280 ngày). Mẹ bầu sẽ đánh dấu vào lịch ngày bắt đầu hành kinh của kỳ kinh gần nhất rồi xem thử hôm đó là thứ mấy.

Ví dụ: nếu là thứ 6, mẹ bầu chỉ cần đếm trong lịch đủ 40 cái thứ 6 thì ngày thứ 6 thứ 40 chính là ngày dự sinh nhé. 

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước ngày dự sinh

Để có thể vượt qua hành trình “vượt cạn” thành công và chuẩn bị tâm lý thật tốt để đón con yêu chào đời, các mẹ bầu có thể tham khảo một số điều cần chuẩn bị trước ngày dự sinh như dưới đây nhé: 

  • Duy trì cân nặng ổn định: Mẹ bầu cần duy trì cân nặng ổn định, điều này cải thiện sự dẻo dai, đảm bảo mẹ bầu có đủ sức khỏe để sinh nở mà không cần sự can thiệp y tế và thường giúp sinh nhanh hơn. 
  • Tập thể dục: Tập thể dục đóng vai trò quan trọng, giúp mẹ bầu duy trì cân nặng, cải thiện sức khỏe, hạn chế các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ, đồng thời giúp dễ dàng sinh con hơn. 
  • Chuẩn bị tinh thần trước ngày dự sinh: Tinh thần là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị, vì những lúc chuyển dạ sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước, đừng quá lo lắng và có thể thư giãn bằng cách đi bộ. 
Mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần tốt trước ngày dự sinh
Mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần tốt trước ngày dự sinh
  • Học cách massage: Massage giúp các mẹ bầu giảm căng cơ, giảm đau đầu, lo âu và cải thiện giấc ngủ. 
  • Tìm hiểu cách thở khi chuyển dạ: Khi chuyển dạ, mẹ bầu thường căng thẳng, khó thở và có thể tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng khác. Vì vậy, tìm hiểu cách thở giúp mẹ bầu bình tĩnh hơn, duy trì năng lượng tập trung vào việc sinh nở và rặn đẻ dễ dàng hơn. 
  • Thức ăn nhẹ: Mẹ bầu cần ăn thức ăn nhẹ trước khi chuyển dạ để duy trì năng lượng ở những giai đoạn đầu sắp sinh. Thức ăn nhẹ giàu dinh dưỡng như bánh yến mạch, thanh ngũ cốc, bánh quy, trái cây sấy khô,…
  • Duy trì tư thế ngồi và đứng: Điều này giúp cơn đau bụng dịu lại, dễ chịu và quá trình sinh nở cũng trở nên dễ dàng hơn. 
  • Chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé: Để tránh thiếu sót những đồ dùng thiết yếu khi đi sinh, mẹ bầu nên lên danh sách sớm những đồ cần chuẩn bị trước khi sinh để có thể sắp xếp túi đồ đi sinh và cần chuẩn bị khoảng 1 tháng trước ngày dự sinh. 

Các bài viết được quan tâm nhiều nhất:

Qua bài viết bỏ túi cách tính ngày dự sinh chính xác 100% mẹ bầu cần tham khảo, mẹ bầu có thể biết những phương pháp tính ngày dự sinh một cách chuẩn xác giúp mẹ bầu chuẩn bị thật tốt trước ngày dự sinh. Hy vọng bài viết hữu ích đến với các mẹ bầu nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Bỏ túi cách tính ngày rụng trứng dễ nhớ và chính xác nhất

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt có sao không? Nguyên nhân do đâu?

Có thể bạn muốn xem

Cơn gò tử cung là gì và cách đọc chỉ số cơn gò

Cơn gò tử cung là một trong những dấu hiệu đặc trưng giúp mẹ bầu nhận biết quá trình chuyển dạ chuẩn bị diễn ra. Tuy nhiên không phải cơn gò nào cũng báo hiệu sắp chuyển dạ, sinh non hay dọa sảy. Dưới đây Meiji sẽ mang đến cho mẹ bầu kiến thức về […]

Xem chi tiết

Việc cần làm khi biết mình mang thai

Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng và cao quý đối với mỗi người phụ nữ. Bên cạnh niềm hạnh phúc lớn lao khi biết mình mang thai thì chắc hẳn mẹ cũng có những quan tâm và thắc mắc về thai kỳ của mình. Ba tháng đầu mang thai là khoảng […]

Xem chi tiết

9 cách đơn giản giúp giảm ốm nghén khi mang thai

Tình trạng ốm nghén khi mang thai Ốm nghén là tình trạng thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ với những biểu hiện tiêu biểu như buồn nôn và nôn, mệt mỏi, cảm giác thèm ăn một món nào đó… Mẹ bầu có thể cảm nhận được những biểu hiện này bắt đầu […]

Xem chi tiết

Phương pháp thai giáo giúp phát triển trí não thai nhi

Mọi người mẹ đều mong con mình sinh ra khỏe mạnh, vui vẻ và thông minh. Để giúp trẻ phát huy được tối ưu tiềm năng trí tuệ của mình thì việc mẹ tương tác với trẻ trong suốt thai kỳ cũng là một biện pháp hiện nay được khá nhiều mẹ bầu áp dụng. Và dưới đây là một số phương pháp thai giáo cực kỳ đơn giản mà mẹ có thể tham khảo để áp dụng trong thời gian mang thai.

Xem chi tiết

Làm sao để cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu?

Khi mang thai, rất nhiều mẹ bầu thường phàn nàn rằng mình rất khó ngủ và lo rằng điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vậy biểu hiện của chứng mất ngủ như thế nào? Tại sao khi mang thai mẹ bầu lại khó ngủ? Có cách gì để cải thiện giấc ngủ không? Xin mời mẹ bầu cùng đọc bài viết dưới đây và lựa chọn cho mình biện pháp phù hợp nhất.

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji