Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng và cao quý đối với mỗi người phụ nữ. Bên cạnh niềm hạnh phúc lớn lao khi biết mình mang thai thì chắc hẳn mẹ cũng có những quan tâm và thắc mắc về thai kỳ của mình.
Ba tháng đầu mang thai là khoảng thời gian tuyệt vời với cảm giác được làm mẹ cũng như những bỡ ngỡ về sự thay đổi của cơ thể mình, sự phát triển từng ngày của thai nhi. Hãy cùng Meiji tìm hiểu những thông tin cần biết trong 3 tháng đầu thai kỳ để giúp mẹ trải qua giai đoạn này một cách thuận lợi nhất nhé!
Xem thêm: Thai 1 tuần và những lưu ý cực kỳ quan trọng mẹ phải biết
Lịch khám thai trong 3 tháng đầu thai kỳ
Việc khám thai trong những tháng đầu là rất cần thiết để theo dõi sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Mẹ hãy ghi nhớ những mốc khám thai cơ bản dưới đây nhé:
- Khám thai lần 1: Khám lần đầu tiên khi mẹ có dấu hiệu mang thai.
- Khám thai lần 2: Tuần thứ 6 – 8 của thai
kỳ.
Kiểm tra toàn diện hơn, bác sĩ sẽ siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không (nếu trong lần đầu đi khám, thai quá nhỏ bác sĩ chưa xác định được). - Khám thai lần 3: Tuần thứ 11 – 13 tuần 6
ngày
Kiểm tra các dị tật của thai nhi, đánh giá sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi thông qua siêu âm đo độ mờ da gáy, xét nghiệm Double test….
※Trên đây chỉ là những mốc khám thai cơ bản. Các mốc khám thai có thể khác nhau phụ thuộc vào sự phát triển thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Hãy lưu ý tuân theo sự chỉ định của bác sĩ sản khoa mẹ nhé!
Nguồn: Bệnh viện ĐKQT Vinmec
Những thay đổi ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Có thật nhiều thay đổi vừa hạnh phúc nhưng lại lạ lẫm có thể làm cho mẹ bầu bối rối đặc biệt là với những mẹ lần đầu. Chúng ta hãy điểm lại biểu hiện của cơ thể trong tam cá nguyệt thứ nhất nhé.
- Không thấy kinh nguyệt (thân nhiệt luôn cao)
- Ngực và bụng dưới căng
- Núm vú trở nên nhạy cảm
- Nhanh buồn đi vệ sinh
- Nghén là một điều hoàn toàn bình thường ở phụ nữ khi có thai, khoảng 80% phụ nữ mang thai có tình trạng “ ốm nghén” với mức độ khác nhau. Khi bước sang tháng thứ 2 thai phụ sẽ nhận thấy các triệu chứng ốm nghén đầu tiên của thai kỳ như bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, khó chịu,.. và các triệu chứng có thể tăng lên ở tháng thứ 3 và giảm dần ở tháng tiếp theo. Tuy nhiên có khoảng 20% thai phụ có tình trạng thai nghén kéo dài suốt thai kỳ.
Xem thêm: 9 cách đơn giản giúp giảm ốm nghén khi mang thai
Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
• Năng lượng
Trong thời kỳ mang thai, hoạt động chuyển hóa của cơ thể tăng, khối lượng cơ thể tăng dẫn đến nhu cầu năng lượng của mẹ bầu tăng lên. Ở 3 tháng đầu mang thai, nhu cầu năng lượng của mẹ bầu tăng không đáng kể (+ 50 kcal/ngày) so với khi chưa mang thai.
• Dinh dưỡng cần đặc biệt bổ sung
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hình thành nên các cơ quan, tổ chức của thai nhi như tủy sống, não, tim, gan….nên bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ mẹ cần đặc biệt chú ý đến những chất dinh dưỡng như: chất đạm, axit folic, sắt, DHA….
Chất đạm
- Là thành phần cơ bản xây dựng nên các tế bào của cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu protein của người mẹ tăng lên giúp cho việc xây dựng và phát triển cơ thể của thai nhi.
- Nhu cầu chất đạm của mẹ bầu trong 3 tháng đầu là 61g protein (~ 3 lạng thịt lợn, 200g đậu nành….)
- Mẹ cần tăng cường các thực phẩm giàu đạm trong bữa ăn của mình: thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ….
Axit folic
- Là dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, đồng thời là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết cho quá trình tạo máu.
- Nhu cầu axit folic cho phụ nữ mang thai là 600 mcg/ngày. Mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thai kỳ để đảm bảo cho sự phát triển vững chắc của trẻ.
- Nguồn thực phẩm giàu axit folic: rau xanh, đậu đỗ, các loại hạt, sữa bầu, trái cây,…
Xem thêm: Bổ sung đầy đủ axit folic mỗi ngày
Sắt
- Là thành phần cấu tạo hemoglobin có trong hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể đồng thời là dưỡng chất quan trọng trong mọi giai đoạn của thai kỳ. Thiếu sắt có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu, mệt mỏi cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
- Nguồn thực phẩm giàu sắt: các loại thịt đỏ, trứng, sữa bầu, đậu tương, rau xanh đậm,…
Xem thêm: Đặc biệt lưu ý khi bổ sung sắt cho bà bầu
DHA
- DHA là một axit béo không no thuộc nhóm omega-3 mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, tham gia cấu tạo nên tế bào não và võng mạc.
- Mẹ có biết, kể từ tuần thai thứ 8,
tế bào thần kinh của thai nhi phát triển
với tốc độ rất nhanh. Vỏ não –
nơi điều khiển các chức năng như
nhận thức, vận động, tự chủ, suy
nghĩ, lý luận và trí nhớ – cũng
bắt đầu hình thành trong giai đoạn
này. Vì vậy, mẹ hãy bổ sung DHA ngay
từ bây giờ để giúp thai nhi phát
triển tốt nhất đồng thời giúp mẹ
có một thai kỳ khỏe mạnh.
Xem thêm: Những thực phẩm chứa DHA cần thiết cho mẹ khi mang thai
- Nguồn thực phẩm giàu DHA: cá (cá hồi, cá thu…), lòng đỏ trứng gà, hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều,..), sữa bầu….
Với mong muốn hỗ trợ bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ bầu hàng ngày, Meiji đã đưa ra thị trường sản phẩm Meiji MAMA Milk. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng cân đối, sản phẩm Meiji MAMA Milk đã được đặc biệt bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu như axit folic, sắt, DHA, canxi, kẽm.
Chỉ với 2 cốc MAMA Milk (400ml) mỗi ngày kết hợp cùng bữa ăn là mẹ đã bổ sung được dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ rồi.
Cụ thể 400ml MAMA Milk sẽ cung cấp 533mcg axit folic (~ 89%), 12.2mg sắt (~98%), 7.2mg kẽm (~72%), 720mg canxi (~60%) theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho phụ nữ mang thai (WHO 2004).
Meiji luôn cung cấp những thông tin cần thiết khi mang thai để mẹ bầu trải qua 3 tháng đầu thai kỳ thật suôn sẻ. Hãy cùng Meiji chờ đón hành trình đến ngày gặp bé yêu mẹ nhé!