1. Cam
Loại quả quen thuộc giàu vitamin C,
cực dễ ăn, bốn mùa đều có. Bên
cạnh vitamin, cam còn có cả chất xơ giúp
mẹ giảm
bớt tình trạng táo bón khi mang thai. Vitamin C
có trong cam sẽ giúp tăng cường
hấp thu sắt và kẽm, điều này giúp
mẹ hạn chế thiếu máu khi mang thai.
Với cách ăn trực tiếp cả múi thì
mẹ sẽ ăn được cả phần chất
xơ. Thi thoảng, mẹ cũng có thể đổi
sang nước cam vắt cũng rất ngon và dễ
uống.
2. Bơ
Quả thứ hai cũng cực tốt cho mẹ bầu
là bơ. Đây là loại quả ít
đường, nhiều chất xơ, đặc biệt
tốt cho những mẹ bầu
gặp tình trạng tiểu đường thai kỳ.
Trong bơ có nhiều chất béo không bão
hòa cực
kỳ có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và
thai nhi. Bên cạnh đó, bơ còn chứa vitamin
E
giúp chống lão hóa và làm đẹp
da.
Trong những ngày hè oi ả thì một ly sinh
tố bơ sữa cho mẹ bầu là cực kỳ
lý tưởng. Mẹ có thể dùng máy xay
để xay bơ cùng sữa và một chút
sữa chua để có ngay một ly sinh tố
tươi ngon.
3. Chuối
Trong chuối khá giàu vitamin B6 – là
chất có vai trò tạo máu, phát triển
não bộ của thai nhi và giảm triệu chứng
của
ốm nghén ở mẹ bầu. Không chỉ vậy,
trong chuối còn có rất nhiều kali, giúp
kiểm
soát huyết áp và tốt cho tim mạch của
mẹ.
Bên cạnh cách ăn trực tiếp, mẹ bầu
có thể chế biến chuối theo nhiều cách,
tùy theo khẩu vị và sở thích của
bản thân mình như: chuối kèm ngũ cốc
và sữa chua, chuối luộc, sinh tố chuối bơ
lạc, chuối chiên bột, chuối nướng,…
4. Dừa
Nước
dừa quả thật rất ngon và dễ uống. Trong
những ngày hè nóng nực, một cốc
nước
dừa mát lạnh có thể là vị cứu
tinh cho cơn khát của mẹ. Không chỉ có
tác dụng
bù nước cho mẹ bầu, trong nước dừa
còn có các chất điện giải giúp
cơ thể mẹ có
đủ những ion cần thiết để đảm
bảo các hoạt động bình thường
của cơ thể, giúp mẹ
bầu luôn khỏe khoắn và vui tươi.
Dù nước dừa tốt mẹ bầu cũng
không nên uống quá nhiều, đặc biệt
là vào buổi tối vì dễ gây
đầy bụng và đi tiểu đêm nhiều
có thể dẫn đến mất ngủ do tác
dụng lợi tiểu của nó.
5. Bưởi
Một
loại quả mọng nước, thuộc nhóm quả
dẫn đầu về hàm lượng vitamin C. Nhờ
có
vitamin C mà việc hấp thu sắt và kẽm của
mẹ tốt hơn, hạn chế nguy cơ thiếu máu
do thiếu sắt; đồng thời tăng cường
sức đề kháng và làm đẹp da.
Nghiên cứu về bưởi trên thế giới
cũng chỉ ra rằng, ăn bưởi có thể
làm giảm tình trạng kháng insulin ở
những người bị đái tháo
đường, giúp phòng tránh việc tăng
nhanh chỉ số đường huyết. Vai trò
này rất có lợi cho những mẹ bầu
gặp tình trạng tiểu đường thai kỳ.
6. Đu Đủ Chín
Là loại quả không chỉ có trong mùa
hè mà còn có quanh năm, nên mẹ
bầu rất dễ dàng mua được. Đu
đủ có chứa nhiều chất chống oxy
hóa, có lợi cho sức khỏe của mẹ
bầu như vitamin A, C. Bên cạnh đó, trong đu
đủ cũng chứa một lượng axit folic rất
tốt cho thai nhi trong quá trình tạo máu
7. Táo
Táo là loại quả có vị chua ngọt,
lượng đường không quá cao, rất
thích hợp cho các bữa phụ của mẹ
bầu.
Ăn táo trong 3 tháng đầu cũng giúp mẹ
bầu giảm bớt những triệu chứng do ốm
nghén gây ra như khó chịu, mệt mỏi,
buồn nôn. Mẹ bầu có thể ăn táo
trực tiếp, làm bánh táo, mứt táo
hoặc nước ép táo đều rất ngon.
8. Ổi
Ổi là loại quả phổ biến, dễ tìm
dễ
mua, thường có quanh năm. Khi ăn ổi cả
vỏ, mẹ bầu sẽ nạp vào 1 lượng
tương đối
nhiều vitamin C, axit folic và chất xơ. Điều
này rất tốt cho hệ tiêu hóa và
việc hấp thu sắt, kẽm của cơ thể.
Với 1 số loại ổi, hạt có thể hơi
cứng nên mẹ bầu có thể bỏ hạt
trước khi ăn. Bên cạnh ăn ổi trực
tiếp, mẹ bầu cũng có thể ép lấy
nước ổi để uống như một loại
nước giải khát.
9. Dâu Tây
Dâu tây là một loại quả mọng
đã bắt
đầu được trồng ở Việt Nam những
năm gần đây. Ăn dâu tây trực
tiếp, uống sinh tố
dâu tây hoặc ăn bánh có phủ dâu
tây,… đều là những lựa chọn
rất tuyệt vời cho
mẹ bầu ngày hè. Loại quả này rất
giàu vitamin C, chất xơ, axit folic, là những
chất không thể thiếu đối với sức
khỏe mẹ bầu.
Trên đây chỉ là gợi ý về một
số loại
quả dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu
trong những ngày hè. Bên cạnh đó,
mẹ bầu
cần có một chế độ ăn uống, tập
luyện và nghỉ ngơi hợp lý để
chuẩn bị sức khỏe
tốt nhất cho ngày vượt cạn thành
công. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe
mạnh, một
tinh thần thoải mái để chào đón con
yêu!