Việc có một chế độ dinh dưỡng thai kỳ khoa học, hợp lý sẽ giúp cho cả mẹ và thai nhi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những thực phẩm tốt cho thai kỳ vẫn có những thực phẩm không nên ăn mà theo kinh nghiệm dân gian mẹ cần hạn chế. Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu, đó là những loại thực phẩm nào? Và lý giải tại sao mẹ bầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm đó.
Top 6 loại rau mẹ bầu nên hạn chế ăn
Rau xanh nói chung cung cấp một lượng lớn chất xơ cho mẹ bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và suôn sẻ. Tuy nhiên, có một số loại rau theo quan niệm dân gian có thể có những ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Để tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại rau dưới đây:
Rau sam
Rau sam có tính hàn, vị chua nhẹ dễ ăn,
có tính giải nhiệt tốt. Do đó,
nhiều mẹ bầu trong thai kỳ đã sử
dụng rau sam như một món ăn để thanh
nhiệt, đặc biệt là vào mùa hè.
Có nhiều cách chế biến khác nhau như:
luộc, nấu canh đều rất ngon và tốt.
Tuy
nhiên, vì rau sam có tính hàn nên với
những mẹ bầu trong giai
đoạn đầu thai kỳ được
khuyến cáo là nên hạn chế ăn.
Xem thêm: Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng giữa giúp mẹ bầu an
Rau răm
Rau răm là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt như: cháo, các loại thủy hải sản, trứng vịt lộn để tạo độ thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn đồng thời tạo sự cân bằng âm dương cho các món ăn có tính hàn.
Rau răm có vị cay nồng, tính ấm và
có mùi thơm đặc trưng. Ngoài vai
trò làm gia vị trong các món ăn, chúng
còn có nhiều tác dụng chữa bệnh
khác như: chữa cảm cúm, đau bụng,
lạnh bụng, đầy hơi…
Khi mang thai, mẹ
bầu có thể sử dụng rau răm với
lượng ít, khoảng 1-2 lần mỗi tuần. Tuy
nhiên, mẹ lưu ý không nên sử dụng
nhiều và liên tục vì có thể gây
ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
của mẹ và thai nhi.
Để tốt nhất
với tình trạng sức khỏe của mình,
mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của
bác sĩ khi đi khám thai.
Xem thêm: Hướng dẫn mẹ bầu bổ sung sắt khi mang thai
Rau chùm ngây
Rau chùm ngây được đánh giá là
một loại rau rất tốt cho sức khỏe bởi
các giá trị dinh dưỡng của chúng.
Chùm ngây chứa nhiều dưỡng chất,
giúp bổ sung sắt, kali và nhiều loại vitamin
cho cơ thể.
Tuy nhiên, trong rau chùm ngây
có chứa alpha-sitosterol, là chất có cấu
trúc tương tự estrogen có thể gây
những ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu.
Do đó, mẹ nên hạn chế ăn đặc
biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Xem thêm: Top 08 những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ
Rau ngót
Trong dân gian mọi người thường truyền tai
nhau rằng rau ngót không tốt cho phụ nữ mang
thai. Thật ra, cho tới hiện tại vẫn chưa
có nghiên cứu nào kết luận về vấn
đề này.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng
không nên ăn rau ngót sống hoặc ép rau
ngót sống lấy nước để uống.
Hãy nấu chín để tránh vi sinh vật,
dư lượng thuốc trừ sâu giúp đảm
bảo an toàn cho mẹ bầu. Hơn nữa, rau ngót
sống có thể gây trở ngại cho sự hấp
thu canxi và phốt pho của cơ thể hoặc dẫn
đến một số triệu chứng như mất
ngủ, khó thở, ảnh hưởng đến
sức khỏe mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu
hãy lưu ý những điều này để
có một thai kỳ thật khỏe mạnh và an
tâm.
Rau ngải cứu
Ngải cứu là một loại thảo dược
được tìm thấy ở nhiều nơi trên
thế giới. Loại thảo dược này
được biết đến là một vị
thuốc nam với rất nhiều công dụng khác
nhau, đặc biệt trong nền y học cổ truyền
ở các quốc gia châu Á như Việt Nam
và Trung Quốc.
Ngải cứu được coi
là loại rau có tác dụng xoa dịu cơn
đau cơ, đau bụng, giúp tuần hoàn
máu, điều trị các vấn đề tiêu
hóa như chán ăn, trào
ngược dạ dày….
Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy
nhưng nếu dùng quá mức sẽ gây ra
những tác dụng phụ cho người sử
dụng. Hơn nữa, cho đến nay vẫn chưa có
bằng chứng khoa học nào chứng minh tính an
toàn của ngải cứu đối với phụ
nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu nên hạn
chế dùng loại thảo dược này.
Nếu
muốn sử dụng, mẹ hãy tham khảo ý
kiến bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ dinh
dưỡng để an tâm hơn.Một số
thông tin mẹ bầu nên biết trong thai
kỳ:
Một số thông tin mẹ cần biết trong quá trình mang thai:
- Mách mẹ thực phẩm giúp nước ối trong và dồi dào
- Điểm danh 9 loại hạt siêu dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
- Những thực phẩm chứa DHA cần thiết cho mẹ khi mang thai
- Uống sữa bầu khi nào là đúng và tốt cho thai nhi?
- Tuyệt chiêu vàng giúp ăn “vào con không vào mẹ”
Trên đây là top 6 loại thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế ăn trong thời gian mang thai theo quan niệm dân gian. Để tốt nhất thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi đi khám thai để được tư vấn kĩ càng và phù hợp với bản thân.
Nguồn tham khảo: Bệnh viện
Vinmec
Bệnh viện Medlatec