Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai không nên bỏ qua

Việc tiêm phòng trước và trong thai kỳ là cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu. Do đó tiêm phòng đầy đủ là bước đệm vô cùng quan trọng giúp mẹ và thai nhi có thêm kháng thể để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây bệnh trong suốt thai kỳ. Đồng thời, giúp bé khỏe mạnh hơn trong những tháng đầu đời khi chưa kịp tiêm phòng các mũi quan trọng.

Hãy cùng Meiji theo dõi bài viết Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai không nên bỏ qua dưới đây để biết thêm chi tiết về những loại vaccin cần thiết mà các mẹ bầu nên tiêm trước và khi mang thai!

Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai không nên bỏ qua
Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai không nên bỏ qua

Tiêm phòng trước khi mang thai có cần thiết không

Việc tiêm phòng trước khi mang thai và trong giai đoạn thai kỳ là hoàn toàn tự nguyện không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bỏ qua những mũi tiêm phòng cần thiết thì thai nhi dễ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh, bệnh truyền nhiễm lây từ mẹ sang con…Vì vậy, việc tiêm phòng trước và trong khi mang thai là bước đệm để bảo vệ mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Lợi ích tiêm phòng trước khi mang thai

Cơ thể phụ nữ khi mang thai sẽ có nhiều thay đổi so với bình thường, nói cách khác là hệ miễn dịch sẽ yếu hơn. Vì vậy để có thể bảo đảm cho sức khỏe của cả mẹ và bé trước và trong thai kỳ, các mẹ nên tiêm một số mũi tiêm phòng.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai giúp cơ thể người mẹ khỏe mạnh và hạn chế việc bị nhiễm bệnh vào thời điểm chuẩn bị mang thai.

Lợi ích tiêm phòng trước khi mang thai
Lợi ích tiêm phòng trước khi mang thai

Hơn thế nữa, tiêm vác xin cũng là một trong những cách để bảo vệ mẹ và bé trước những tác nhân xấu bên ngoài. Khi người mẹ khỏe mạnh, thai nhi cũng sẽ ra đời với hệ miễn dịch thụ động như cơ thể mẹ giảm khả năng mắc bệnh.

Đây được coi là phương pháp an toàn vá được các bác sĩ khuyên nên làm. Tuy nhiên, các mẹ cần xin tư vấn từ bác sĩ về vấn đề tiêm vaccin để tránh việc tự ý tiêm những loại thuốc không phù hợp.

Các mũi vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Các mũi tiêm phòng khi chuẩn bị mang thai

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc, nhưng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ khỏe mạnh, bé được an toàn thì không nên bỏ qua những mũi tiêm sau:

Sởi– Quai bị – Rubella: Đây là những bệnh dễ lây qua đường hô hấp, trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc 1 trong 3 bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi, có nguy cơ khiến thai bị dị tật, suy dinh dưỡng thai, hoặc sinh non… Do vậy, khi có kế hoạch sinh con, nên tiêm phòng mũi 3 trong 1 (Sởi– Quai bị – Rubella) trước 3-6 tháng, hoặc tối thiểu là 1 tháng trước khi mang thai để phòng các bệnh này.

Thủy đậu: Đối với những mẹ chưa từng mắc thủy đậu, chưa từng tiêm vắc-xin thủy đậu, hay tiêm rồi nhưng không có kháng thể chống thủy đậu thì nên tiêm vắc xin thủy đậu.Vì đây cũng là căn bệnh nguy hiểm có khả năng khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, bị dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân, bại não…Nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Viêm gan B: Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ gây xơ gan, viêm gan và có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ, sinh nở. Do đó, để phòng tránh lây nhiễm, nên xét nghiệm viêm gan B trước khi mang thai, để dựa vào đó bác sĩ sẽ tư vấn về việc tiêm phòng chính xác nhất.

Cúm: Những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là khi mẹ mắc cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu trước khi mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, mẹ vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc, nhưng để có thai kỳ khỏe mạnh, bé được an toàn thì mẹ nên tiến hành tiêm trước từ 3-6 tháng trước khi mang bầu.

Các mũi tiêm phòng khi đang mang thai

Uốn ván:

  • Với những mẹ mang thai lần đầu cần tiêm 2 mũi phòng uốn ván trong thai kỳ. Mũi đầu tiên từ tuần mang thai thứ 20 trở đi. Mũi thứ hai tiêm cách mũi đầu ít nhất 1 tháng, cách thời điểm dự sinh tối thiểu 1 tháng.
  • Với những mẹ có bầu lần thứ 2, cần tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần mang thai đầu đã tiêm đủ 2 mũi

Nên tiêm vắc xin trước khi mang thai bao lâu

Đối với các loại vác xin mà mẹ bầu tiêm trước khi mang thai sẽ có một số mũi nhắc lại hoặc một số mũi tiêm một lần và sẽ có thời gian tiêm khác nhau.

Tuy nhiên, một số loại vác xin phổ biến nhứ viên gan B, cúm, thủy đậu, sởi,.. thì đều được các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm trước thời điểm mang thai khoảng tầm 3 tháng và trong trường hợp muộn hơn là tối thiều 1 tháng.

Tiêm phòng vacxin khi mang thai ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều địa điểm để tiêm phòng trước, trong và sau khi mang thai. Ngoài các địa điểm tiêm phòng như các trung tâm y tế xã, phường, thì các mẹ có thể thực hiện tiêm phòng dịch vụ tại nhiều trung tâm y tế, hoặc các bệnh viện trung ương như: Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, bệnh viện Từ Dũ, viện Pasteur,… Tuy nhiên, các mẹ bầu nên lưu ý lựa chọn địa chỉ y tế chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm. Và lưu ý trong thời gian mang thai mẹ cần nắm được lịch tiêm chủng cho bà bầu mang thai lần đầu để thực hiện các mũi tiêm đầy đủ nhất.

Tiêm phòng vacxin khi mang thai ở đâu?
Tiêm phòng vacxin khi mang thai ở đâu?

Lưu ý tiêm phòng khi mang thai

Đối với các loại vắc xin thuỷ, đậu, 3in1, 4in1 tuyệt đối không tiêm khi đang mang thai. Mẹ lưu ý tiêm những mũi trên trước khi mang thai là tốt nhất mẹ nhé.

Nhiều mẹ lo lắng tiêm phòng khi mang thai có bị sốt, bị mệt không. Đối với các mũi tiêm phòng đặc biệt như uốn ván, thì sau khi tiêm sẽ có hiện tượng sốt nhẹ, sưng đau ở vị trí tiêm. Vắc-xin phòng cúm cũng có thể gây hiện tượng giả cúm như hắt hơi, chảy nước mũi sau 1-2 ngày. Đây là dấu hiệu hết sức bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng. Đối với hiện tượng sốt nhẹ, mẹ không cần dùng thuốc mà có thể áp dụng các cách sau:

  • Hạ sốt bằng cách chườm khăn ấm hoặc dùng khăn ấm lau người, đặc biệt là những vị trí như bẹn, nách hay lưng,…
  • Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin C.
  • Nếu mẹ bị tình trạng sốt kéo dài hơn 3,4 ngày với hiện tượng mệt mỏi, ngủ li bì thì cần phải tới kiểm tra tại các bệnh viện ngay.

Lỡ tiêm vắc xin mới biết mình mang thai có sao không

Như trên đã phân tích, mỗi loại vắc xin sẽ có thời gian tiêm khác nhau. Sẽ có những loại tiêm trước khi mang thai hoặc sẽ có loại có thể tiêm trong thai kỳ. Vì vậy, khi lỡ tiêm vắc xin mới biết mình mang thai thì mọi người nên báo ngay cho bác sĩ về loại vắc xin mình vừa tiêm để có thể kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý về vấn đề mang thai để tránh việc tiêm vắc xin mà không biết mình đang mang thai. Trước khi tiêm, các bác sĩ thường hỏi rằng các bạn có đang mang bầu không. Nếu không chắc chắn thì có thể rời lịch tiêm và kiểm tra chắc chắn về vấn đề mang thai.

Mẹ cần biết

Trên đây là những thông tin về Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai không nên bỏ qua Meiji đã tổng hợp được và gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ một cách hữu ích nhất. Có thêm những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Bệnh hậu sản và những điều mẹ cần biết (Phần 2)

Mẹo trị ốm nghén cho mẹ bầu khỏe mạnh trong chớp mắt

Có thể bạn muốn xem

Làm sao để cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu?

Khi mang thai, rất nhiều mẹ bầu thường phàn nàn rằng mình rất khó ngủ và lo rằng điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vậy biểu hiện của chứng mất ngủ như thế nào? Tại sao khi mang thai mẹ bầu lại khó ngủ? Có cách gì để cải thiện giấc ngủ không? Xin mời mẹ bầu cùng đọc bài viết dưới đây và lựa chọn cho mình biện pháp phù hợp nhất.

Xem chi tiết

Bệnh hậu sản và những điều mẹ cần biết (Phần 2)

Một số cách phòng ngừa bệnh hậu sản Chăm sóc sức khỏe tinh thần Bản thân mẹ nên giữ tâm trạng, tinh thần thoải mái vui vẻ, có lối sống lạc quan, tích cực và đừng để những nỗi buồn phiền làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Thời kỳ hậu sản rất quan trọng vì […]

Xem chi tiết

Bệnh hậu sản và những điều mẹ cần biết (Phần 1)

Bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ, việc sinh con cũng mang đến cho mẹ không ít mệt mỏi trong giai đoạn sau sinh. Vì thế, khoảng thời gian này mẹ cần được đặc biệt chăm sóc và quan tâm cả về thể chất lẫn tinh thần, nếu không sẽ rất dễ xảy ra bệnh hậu sản. Vậy bệnh hậu sản là gì, có biểu hiện ra sao và cần phòng tránh như thế nào?

Xem chi tiết

Mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh

Nhiều mẹ bầu có thể đã lỡ, hoặc phải sử dụng kháng sinh ngay trước hoặc trong thời gian mang thai. Việc này liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi lớn nhất mà mẹ bầu thường quan tâm, lo lắng. Những thông tin sau đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp các thắc mắc này.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 10

Đến tháng thứ 10, đầu thai nhi đã chúc xuống phía trong xương chậu nên thai nhi không cử động nhiều như thời gian trước và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Ngoài ra, lúc này, tử cung đã tụt xuống dưới, không gây chèn ép dạ dày giúp mẹ có cảm giác thèm ăn trở lại. Mẹ hãy chuẩn bị thật kỹ về cả thể chất lẫn tinh thần để có thể sinh nở thuận lợi và chăm sóc con thật tốt sau sinh nhé.

Xem chi tiết

Sự thay đổi đặc biệt của mẹ bầu giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 7

Thai nhi ở tháng thứ 7 của thai kỳ có diện mạo mắt mũi rõ ràng. Thời gian này, mẹ thường cảm thấy bụng căng cứng, việc cử động cũng trở nên khó khăn hơn. Nhiều mẹ bị táo bón và đau lưng. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có tư thế đúng và massage đúng cách để ngăn ngừa đau lưng nhé.

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji