Thay đổi của mẹ bầu và thai nhi ở giai đoạn thai kỳ tháng thứ 2

Đến tháng thứ 2 của thai kỳ, bào thai đã phân hóa rõ đầu, mình, tay, chân. Cơ thể mẹ cũng xuất hiện một số thay đổi như không thấy kinh, bầu ngực căng lên, bắt đầu ốm nghén. Đây là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường các mẹ nhé.

Đối với những chị em lần đầu làm mẹ, cần phải chuẩn bị kiến thức từ lúc trước khi mang thai, cụ thể là những thay đổi trên cơ thể mẹ, đồng thời theo dõi quá trình phát triển của thai nhi như chiều dài, cân nặng để có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Nhiều mẹ thắc mắc giai đoạn mang thai tháng thứ 2 thì thai nhi đã hình thành chưa? Meiji xin trả lời là: bào thai đã phân hóa rõ đầu, mình, tay và chân. Thêm vào đó, cơ thể mẹ bầu tháng thứ 2 cũng xuất hiện một số thay đổi như không thấy kinh, bầu ngực căng lên, nhiệt độ cơ thể thay đổi, bắt đầu ốm nghén. Trong trường hợp này, mẹ nên bình tĩnh vì đây là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường khi mẹ mang bầu, mẹ nhé!

Mang thai tháng thứ 2 – Giai đoạn đầu thai kỳ

Tháng thứ 2 của thai kỳ bắt đầu từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 8, hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của thai nhi mẹ nhé:

Chiều dài, cân nặng thai nhi ở tháng thứ 2

Shutterstock 294478475
Cân nặng, chiều dài của thai nhi khi mẹ mang bầu ở tháng thứ 2

Đến tuần thứ 8 của thai kỳ, thai nhi trong bụng mẹ có kích thước khoảng 2-3 cm, có trọng lượng khoảng 4g. Giai đoạn này, bào thai đã phân hóa đầu, mình, tay, chân. Đồng thời xuất hiện mắt, tai, miệng và các cơ quan như tim cũng bắt đầu được hình thành.

Xem thêm: Mấy tuần có tim thai? Tim thai bao nhiêu là tốt nhất

Những thay đổi của cơ thể mẹ bầu tháng thứ 2

Week4567 01 988x1024
Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi bầu tháng thứ 2

Biểu hiện thai kỳ tháng thứ 2 thường dễ dàng nhận biết qua những thay đổi phổ biến của mẹ bầu:

  • Không thấy kinh nguyệt, thân nhiệt luôn cao.
  • Bầu ngực căng lên, núm vú sẫm màu và trở nên mẫn cảm. Một số mẹ có thể cảm thấy khó chịu hơn cả những ngày sắp tới ngày đèn đỏ. Một số mẹ bầu gặp phải tình trạng dị ứng ngứa trong thai kỳ.
  • Có mẹ bầu tháng thứ 2 sẽ bắt đầu cảm thấy chán ăn, buồn nôn, khó chịu, ốm nghén, mệt mỏi. Mẹ bầu nên lưu ý chế độ ăn uống dinh dưỡng trong thời kỳ này để hạn chế tình trạng ốm nghén.
  • Bụng dưới căng cứng có khi đau nặng bụng (nếu đau bụng nhiều khi mang thai 2 tháng đầu kèm theo xuất huyết nên đến bệnh viện kiểm tra ngay), đau mỏi thắt lưng và số lần đi tiểu nhiều lên.
  • Cơ thể mẹ sản xuất thêm một lượng máu vào thai kỳ, và nhịp tim của mẹ nhanh hơn, mạnh hơn bình thường để bơm thêm máu.
  • Có thể chảy máu nhẹ vùng âm đạo, có thể chỉ là những đốm nhỏ chứ không nhiều như hành kinh. Hiện tượng này xảy ra khi phôi thai làm tổ trên niêm mạc tử cung, khiến lớp niêm mạc bị tổn thương và chảy máu. Đói nhiều hơn, có cảm giác bụng cồn cào khi mang thai, cảm giác này kéo dài và chỉ thấy dễ chịu hơn khi ăn vào. Tuy nhiên, mẹ sẽ tiếp tục bị lặp lại cảm giác này sau đó.
  • Nhiều mẹ thắc mắc bụng bầu 2 tháng có to chưa, điều này cũng tuỳ thuộc vào cơ địa hình thể của mẹ và mẹ mang thai lần đầu hay lần hai, ba.
Hinh Anh Bung Bau 2 Thang
Hình ảnh bụng bầu 2 tháng

Mẹ lưu ý: Khi nghi ngờ là bản thân đã mang thai, cần lưu ý việc uống thuốc khi mang thai và chụp X-quang. Khi khám sức khỏe tại bệnh viện hay khi mua thuốc, cần thông báo rằng bản thân có khả năng đang mang thai.

Kết thúc tháng thứ 2, mẹ sẽ chuyển sang cột mốc quan trọng sắp tới đó là vị giác của thai nhi sẽ phát triển trong tháng thứ 3 của thai kỳ. Để tìm hiểu về giai đoạn này có sự thay đổi gì của cả mẹ và thai nhi, mẹ hãy đón đọc: Giai đoạn thai kỳ – Tháng thứ 3.

Mẹ cần biết

Điều bố có thể làm: Khi biết vợ đã mang thai, người chồng cần bắt đầu chuẩn bị tâm lý làm bố. Vai trò của người chồng lúc này là động viên, hỗ trợ một cách nhẹ nhàng, ấm áp khi vợ đang cảm thấy bất an.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Giai Đoạn Thai Kỳ: Tháng Thứ 3, Những Thay Đổi Mẹ Cần Nắm Rõ

Có thể bạn muốn xem

Giai Đoạn Thai Kỳ: Tháng Thứ 3, Những Thay Đổi Mẹ Cần Nắm Rõ

Tháng thứ 3 của thai kỳ là thời điểm các cơ quan trong cơ thể thai nhi tiếp tục hình thành. Mẹ có thể bị ốm nghén nặng hơn và mất cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, tử cung cũng phát triển to bằng khoảng nắm tay người lớn khiến mẹ có thể bị đau thắt lưng. Mẹ chú ý điều chỉnh các tư thế vận động đúng nhé.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 4, những lưu ý quan trọng mẹ cần biết

Đến tháng thứ 4, bụng mẹ đã nhô lên hơn một chút. Thêm vào đó, triệu chứng ốm nghén cũng dần lắng xuống, mẹ bắt đầu bước vào giai đoạn thai kỳ ổn định và dễ chịu nhất. Dinh dưỡng trong nhau thai đã có thể nhận qua dây rốn, cơ và xương thai nhi dần phát triển. Cử động của thai nhi cũng trở nên linh hoạt hơn.

Xem chi tiết

Sự thay đổi đặc biệt của mẹ bầu giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 7

Thai nhi ở tháng thứ 7 của thai kỳ có diện mạo mắt mũi rõ ràng. Thời gian này, mẹ thường cảm thấy bụng căng cứng, việc cử động cũng trở nên khó khăn hơn. Nhiều mẹ bị táo bón và đau lưng. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có tư thế đúng và massage đúng cách để ngăn ngừa đau lưng nhé.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 10

Đến tháng thứ 10, đầu thai nhi đã chúc xuống phía trong xương chậu nên thai nhi không cử động nhiều như thời gian trước và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Ngoài ra, lúc này, tử cung đã tụt xuống dưới, không gây chèn ép dạ dày giúp mẹ có cảm giác thèm ăn trở lại. Mẹ hãy chuẩn bị thật kỹ về cả thể chất lẫn tinh thần để có thể sinh nở thuận lợi và chăm sóc con thật tốt sau sinh nhé.

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji