Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho
cả mẹ và con, bữa ăn của mẹ phải
đa dạng, số lượng thức ăn đầy
đủ, cân đối và có giá trị
dinh dưỡng cao (ưu tiên thức ăn có
nhiều protein, canxi, sắt). Bên cạnh đó,
mẹ cũng cần được nghỉ ngơi và chăm
sóc đặc biệt để cơ thể mẹ
sau sinh khoẻ mạnh mà còn mau về
dáng.
Sau sinh, mẹ không nên quá chú trọng ăn
loại thực phẩm đặc biệt nào cả.
Chỉ cần cố gắng tuân thủ chế độ
ăn cân bằng, phối hợp nhiều loại thực
phẩm lành mạnh khác nhau để hấp thụ
được đầy đủ các chất dinh
dưỡng cần thiết. Và mẹ cũng cảm
thấy thú vị với màu
sắc sữa mẹ thay đổi qua mỗi giai
đoạn nữa nha mẹ.
- Tinh bột: cơm, phở, mì, bánh
mỳ, khoai tây..
- Chất béo: Để đảm bảo
chất lượng sữa cho bé, mẹ cần bổ
sung chất béo lành mạnh cho cơ thể từ
dầu cá, các loại hạt, cá
hồi…
- Protein: Bữa ăn của mẹ cần
được bảo đảm đủ cả protein
động vật (thịt, cá, trứng,
sữa…) và thực vật (các loại
đậu, mè, ngũ cốc, …)
- Rau củ và trái cây: tăng
cường nhiều rau củ và trái cây
vào chế độ ăn hàng ngày để
cung cấp đủ vitamin và khoáng chất
cần thiết giúp tăng cường hệ miễn
dịch, hồi phục sức khỏe sau sinh tốt
đồng thời đủ chất xơ để
tránh táo bón.
- Quá trình sinh nở khiến mẹ mất một
lượng máu lớn, dẫn đến hiện
tượng thiếu máu, thiếu sắt. Do
đó, mẹ cần bổ sung thêm thực
phẩm có chứa hàm lượng sắt
cao: lòng đỏ trứng gà, thịt
bò, gan, các loại đậu, rau sẫm
màu…
- Bổ sung nước 2 – 2,5
lít/ngày để tránh tình trạng
thiếu nước sau sinh, tốt cho việc tạo
sữa. Ngoài ra, mẹ có thể uống thêm
sữa và các sản phẩm từ sữa như:
sữa dành cho phụ nữ cho con bú, sữa chua,
phô mai để được cung cấp đầy
đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Mẹ cần biết
Đối với các mẹ sinh mổ cần lưu
ý: khoảng 6 giờ đầu sau sinh mổ, sản
phụ chỉ nên uống nước lọc. Khi
đã trung tiện được thì có thể
ăn cháo loãng và tăng dần độ
đặc của cháo. Sau đó, mẹ cần
bổ sung những thực phẩm được gợi
ý trên để hồi phục sức khoẻ nhanh
chóng.