Tăng trưởng và phát triển của trẻ cho đến khi 1 tuổi:
11 ~ 12 tháng tuổi

Khi được 11 – 12 tháng tuổi, trẻ đã có thể đi những bước đầu tiên, nhịp sinh hoạt của trẻ cũng dần ổn định. Răng cửa của trẻ cũng sẽ mọc đủ trong giai đoạn này nên mẹ cũng cần chú ý vệ sinh răng cho trẻ thường xuyên.

Trẻ ở giai đoạn 11-12 tháng có những đặc điểm phát triển thể chất thế nào:

Có thể vận động mạnh

Sự phát triển của các trẻ không hoàn toàn giống nhau nhưng khi được khoảng 1 tuổi, cân nặng của trẻ thường gấp 3 lần và chiều dài gấp 1, 5 lần so với khi mới sinh. Trọng lượng não trẻ cũng tăng gần bằng khoảng 70% não của người lớn. Khả năng vận động cũng phát triển, vận động tay chân có lực. Nếu trẻ đã có thể không vịn vào đâu và tự đứng được trong vài giây thì chẳng mấy chốc trẻ sẽ có thể bước những bước đầu tiên. Nhiều mẹ thắc mắc, bé 12 tháng đã ăn cơm được chưa? Điều này còn phụ thuộc vào khả năng nhai và tiêu hoá của mỗi bé như thế nào. Mẹ có thể quyết định cho bé 12 tháng ăn cơm nát hay cơm mềm theo sở thích của bé. Khi bé bắt đầu làm quen với nhiều món ăn mới, hệ tiêu hoá sẽ có thời gian giao thoa và có thể bé sẽ gặp tình trạng táo bón. Mẹ yên tâm tìm hiểu thêm về kinh nghiệm trị táo bón cho trẻ an toàn nhất nhé.

Nhịp sinh hoạt nhất định

Ban ngày trẻ chỉ ngủ 1 lần vào buổi trưa, tối thì ngủ một mạch đến sáng. Bộ máy tiêu hóa cũng phát triển, nhịp sinh hoạt trở nên cố định như ngày ăn đúng 3 bữa ăn dặm… Thời gian ngủ trưa không cố định có thể phá vỡ nhịp sinh hoạt của trẻ, nên bạn hãy đánh thức trẻ khỏi giấc ngủ trưa trước 15h nhé. Bố mẹ cũng chuẩn bị tình thần cho bé bước qua cột mốc 1 tuổi và đến với giai đoạn 12- 15 tháng tuổi thôi nào.

Sự phát triển của trẻ ?

☐ Trẻ tự đứng được trong khoảng thời gian ngắn

☐ Mở tủ, ngăn kéo

☐ Cử động theo nhịp điệu âm nhạc

☐ Vui mừng khi được chơi cùng

Mẹ cần biết

※Trên đây chỉ là tiêu chuẩn. Vì sự phát triển ở mỗi trẻ không giống nhau nên bạn hãy thử quan sát trong khoảng thời gian dài nhé.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Tăng trưởng và phát triển của trẻ cho đến khi 1 tuổi:
10 ~ 11 tháng tuổi

Q&A Về Nuôi Con

Có thể bạn muốn xem

Q&A Về Nuôi Con

Con là tất cả của mẹ và mẹ chỉ mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên nhiều mẹ trẻ lần đầu có con nhỏ sẽ khá bỡ ngỡ và lo lắng khi chăm sóc trẻ. Làm thế nào để mẹ có thể hiểu và chăm sóc trẻ thật tốt từ lúc lọt lòng mẹ? Mẹ hãy tham khảo những tình huống xử lý sau đây nhé!

Xem chi tiết

Nhật Ký Nuôi Con

Chào mừng bạn đến với Nhật ký nuôi con của Meijimom.vn – Ngôi nhà chung của các mẹ thông thái. Chúng tôi biết rằng khi bạn tìm hiểu và tham khảo những thông tin ở Nhật ký nuôi con thì có thể bạn đã có ít nhất một đứa con bé bỏng hay cũng có thể bạn là một người giữ trẻ hoặc một thành viên của gia đình rất quan tâm đến cháu yêu của mình. Nhật ký nuôi con là nơi chúng tôi chia sẻ những kiến thức và những kinh nghiệm trong suốt quá trình chăm sóc và nuôi dạy con trẻ của bố và mẹ. Mong rằng thông qua những câu chuyện mà chúng tôi chia sẻ trong Nhật ký nuôi con, bạn sẽ có thêm hành trang kiến thức hữu ích để có thể chăm sóc và nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Xem chi tiết

Theo dõi và nhận biết phân khi trẻ đi ngoài để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh

Phân của trẻ sẽ nói lên rất nhiều điều về tình trạng sức khoẻ của trẻ nói chung, và hệ tiêu hoá nói riêng. Bằng cách theo dõi tình trạng đi ngoài của trẻ, mẹ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của phân như trẻ đi ngoài quá nhiều hoặc quá ít, màu sắc, độ đặc… để có những xử trí tiếp theo một cách phù hợp nhất.

Xem chi tiết

4 dấu hiệu cho mẹ biết trẻ sắp mọc răng

Mọc răng là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đây là mốc đánh dấu việc trẻ bước sang giai đoạn làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa. Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng, nướu sưng to và đỏ có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao hơn bình thường, trẻ có thể sẽ khó chịu trong vài ngày. Do vậy, mẹ có thể tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết trẻ nhà mình sắp mọc răng dưới đây để có những cách chăm sóc tốt nhất nhé.

Xem chi tiết

Thực đơn cho bé 1 tuổi đầy đủ dinh dưỡng, phát triển tốt thể chất và trí não

Trong giai đoạn 1 tuổi, bé sẽ có những thay đổi về mặt thể chất lẫn nhận thức một cách rõ nét, từ cân nặng đến chiều cao hay tính cách. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng trong quãng thời gian này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ cần được các mẹ quan tâm nhiều hơn.

Xem chi tiết

Giải đáp ý nghĩa tiếng khóc của trẻ nhỏ

Trong những năm tháng đầu đời, tiếng khóc được coi là cách để trẻ giao tiếp với bố mẹ của mình khi chưa biết nói. Thế nhưng để đoán ý trẻ qua tiếng khóc thì không phải bố mẹ nào cũng biết, đặc biệt là với các cặp bố mẹ lần đầu.

Xem chi tiết

Giấc ngủ của trẻ trong những tháng đầu đời

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Khi ngủ đủ giấc tinh thần trẻ luôn phấn khởi, hoạt bát, giúp trẻ tăng trưởng thể chất tốt hơn đặc biệt là chiều cao vì trong thời gian ngủ của trẻ, hormone tăng trưởng (GH) được tiết ra nhiều kích thích sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết

Tăng trưởng và phát triển của trẻ cho đến khi 1 tuổi:
0 ~ 1 tháng tuổi

Trẻ từ 0 – 1 tháng tuổi sẽ dần thích nghi với môi trường mới sau 9 tháng sống trong bụng mẹ và sẽ có sự thay đổi về cân nặng. Trong giai đoạn này, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ. Tuy nhiên, nếu nguồn sữa mẹ chưa đều thì mẹ có thể nghĩ đến việc cho trẻ dùng thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji