Siêu âm đo độ mờ da gáy là rất cần thiết, mẹ bầu không nên bỏ qua

Như các mẹ đã biết, việc đo độ mờ da gáy là rất cần thiết mà mẹ bầu đều nên thực hiện để có thể tầm soát nguy cơ dị tật cho con ngay ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Vậy chỉ số này trong khoảng bao nhiêu là bình thường, và điều gì ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy? Hãy cùng Meiji tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm đo độ mờ da gáy là rất cần thiết

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (tiếng anh là Nuchal translucency) là hình dạng siêu âm của một tập hợp chất lỏng dưới da phía sau cổ thai nhi vào tuần thai khoảng từ 11 – 13 của thai kỳ, hoặc khi thai có chiều dài đầu mông từ 45 – 84mm và xuất hiện dưới dạng hình ảnh màu đen hoặc mờ trên màn hình siêu âm.

Ở những thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể, khiếm khuyết tim và nhiều hội chứng di truyền, độ mờ da gáy sẽ cao hơn.

Khi có độ mờ da gáy bất thường mẹ sẽ cần tiến hành thêm một số xét nghiệm khác để biết bé có bị Down hay không. Các chỉ định xét nghiệm khác thường là: chọc cuống rốn, chọc dò ối,… để kiểm tra nhiễm sắc thể của thai nhi. Xét nghiệm máu kiểm tra HCG và Protein PAPP-A cũng là một cách kiểm tra, kiểm tra sàng lọc hội chứng Down.

Chỉ số độ mờ da gáy trong khoảng bao nhiêu là bình thường

Độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ mắc dị tật của thai nhi càng cao và kèm theo đó là các dị tật khác về cấu trúc cơ thể. Kết quả đo độ mờ da gáy có thể chẩn đoán chính xác khoảng 75% nguy cơ mắc hội chứng Down và bất thường nhiễm sắc thể khác ở thai nhi. Một số ít trường hợp tuy đã được sàng lọc nhưng không thể phát hiện bệnh, nhưng rất hiếm.

Với thai nhi có kích thước đầu mông từ 45 – 84 mm, độ mờ da gáy dưới 3.5mm là bình thường, thai nhi ít có nguy cơ mắc hội chứng Down. Những thai nhi có độ mờ da gáy nhỏ hơn 1.3 mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down khá thấp.

Nên siêu âm đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy tăng được xem xét khi nó đo được >95 phần trăm đối với chiều dài đỉnh đầu (CRL) nhất định. Tỉ lệ thể lệch bội tỉ lệ thuận với giá trị độ mờ da gáy:

  • <2 mm có nguy cơ <1%.
  • 3,4 mm có nguy cơ 7%
  • 3,5-4,4 mm có nguy cơ 20%
  • 5,5-6,4 mm có nguy cơ 50%
  • ≥8,5 mm có nguy cơ 75%

 

Ở phần lớn thai nhi độ dày của độ mờ da gáy là <4,5 mm, trong khi ở thai nhi thể tam nhiễm sắc thể 13 hoặc 18 là 4,5-8,4 mm, và ở những thai nhi mắc hội chứng Turner là 8,5 mm trở lên.

Điều đáng quan tâm là kết quả độ mờ da gáy là 6mm hoặc lớn hơn thì nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bất thường nhiễm sắc thể khác khá cao. Lúc này, mẹ cần thực hiện thêm các xét nghiệm để chẩn đoán.

Kết quả đo độ mờ da gáy xác định được nguy cơ trẻ mắc bệnh Down chính xác ở tỷ lệ 75%. Có một số ít trường hợp siêu âm và sàng lọc khác không phát hiện được trẻ mắc bệnh Down, nhưng rất hiếm.

Nên siêu âm độ mờ da gáy khi nào?

Siêu âm đo độ mờ da gáy thường được thực hiện khi tuổi thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày của thai kỳ. Đây là được cho là “thời điểm vàng” để phát hiện ra những bất thường trong nhiễm sắc thể của trẻ dễ nhất.

Tuy nhiên, trong những tuần đầu, thai nhi có thể có tốc độ phát triển khác nhau và chênh lệch chút ít so với tình toán trên lý thuyết.

Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ có thể cho kết quả không chính xác. Sau tuần thứ 14, những chất dịch dư thừa tích tụ ở vùng gáy sẽ được hấp thụ hết nhờ sự phát triển hệ thống bạch huyết của thai nhi, da gáy sẽ trở về bình thường (điều này không thể chắc chắn rằng thai nhi đang hoàn toàn bình thường) nên việc siêu âm đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

Vì vậy, việc thực hiện siêu âm độ mờ da gáy trong khoảng thời điểm từ tuần 11-13 của thai kỳ là vô cùng quan trọng.

Thời điểm thích hợp đo độ mờ da gáy

Kỹ thuật đo chủ yếu thực hiện qua siêu âm nhưng một số trường hợp, tiến hành thêm chụp âm đạo cho người mẹ, để có kết quả chính xác. Việc này không có bất kỳ nguy hiểm nào cho mẹ và bé trong quá trình thao tác.

Nếu chỉ số này cao kết hợp với các bất thường khác, bác sĩ sẽ chỉ định cho sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối vào tuần 17-18 của thai kỳ để chẩn đoán bệnh, kết quả này có giá trị chẩn đoán bệnh chính xác.

Lần siêu âm ở thời điểm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác của thai nhi như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi.

Cách thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy

Siêu âm độ mờ da gáy bằng cách siêu âm thai trên phần bụng của thai phụ, trường hợp thai phụ có tử cung nghiêng về sau hoặc thừa cân sẽ tiến hành siêu âm đầu dò mới có kết quả chính xác nhất.

Trước khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên bụng sau đó dùng thiết bị cầm tay để quét lên da bụng thai phụ.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tính tuổi thai nhi bằng cách đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống của thai sau đó đo độ mờ da gáy. Trên màn hình siêu âm, phần màu trắng thể hiện làn da của bé và phần màu đen là phần dịch tích tụ sau gáy.

Cách thực hiện đo độ mờ da gáy

Mẹ nên khám thai định kỳ, xem xét lựa chọn kỹ thuật siêu âm đo độ mờ da gáy hay sàng lọc hội chứng Down và thực hiện đúng thời điểm.

Sàng lọc trước sinh là bước khám thai quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện cũng như tương lai cho trẻ.

Vì vậy, mẹ trong thời kỳ mang thai cần lưu ý khám theo dõi thai đầy đủ và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín thiết bị hiện đại để kiểm tra có kết quả chính xác và được tư vấn, can thiệp kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Meiji chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Điểm danh 10 món đồ chơi cho bé 1 tuổi phát triển trí thông minh và phản xạ

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh sao cho đúng và an toàn

Có thể bạn muốn xem

Cơn gò tử cung là gì và cách đọc chỉ số cơn gò

Cơn gò tử cung là một trong những dấu hiệu đặc trưng giúp mẹ bầu nhận biết quá trình chuyển dạ chuẩn bị diễn ra. Tuy nhiên không phải cơn gò nào cũng báo hiệu sắp chuyển dạ, sinh non hay dọa sảy. Dưới đây Meiji sẽ mang đến cho mẹ bầu kiến thức về […]

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji