“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ
bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng
không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù
hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết
định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
Trang chủ // Sữa mẹ // Sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu, cách bảo quản
sữa mẹ khoa học, an toàn
Sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu, cách bảo quản sữa mẹ khoa học, an
toàn
Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Tuy
nhiên, không phải lúc nào các mẹ cũng có thể sẵn sang cho con mình uống sữa được mà cần
cấp đông sữa mẹ để thuận tiện có việc di chuyển và tiết kiệm thời gian hơn.
(*) Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho
sức khỏe và sự phát triển toàn
diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chỉ
sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn
của bác sĩ. Pha chế theo đúng hướng
dẫn, cho trẻ ăn bằng cốc, thìa hợp
vệ sinh.
(*) Thông tin này chỉ mang tính chất trợ
giúp tìm hiểu thêm về sản phẩm
Vậy Cách bảo quản sữa mẹ khoa học,
an toàn cho bé sử dụng như thế
nào? Hãy cùngMeijitìm hiểu ngay qua
bài viết dưới đây!
Sữa mẹ có thể bảo quản
được bao lâu?
Sữa mẹ sau khi
vắt nên bảo quản bằng tủ lạnh hay
bằng tủ đông vẫn đảm bảo giá
trị dinh dưỡng nguyên vẹn (dù sẽ có
khả năng kháng thể bị giảm đi). Vậy
sữa mẹ để ngăn đá bảo quản
được bao lâu? Thông thường, với
sữa mẹ vừa vắt ra có thể bảo quản
trong ngăn đá tủ lạnh từ 1-3 tháng;
từ 3-6 tháng nếu sử dụng tủ đông
(hình thức này có thể làm giảm
lượng kháng thể có trong sữa). Nếu sữa
mẹ loãng mẹ nên lưu ý chế
độ ăn uống mẹ nhé.
Ngoài ra, nếu sữa mẹ để trong ngăn
mát tủ lạnh (khoảng 4℃) thì có
thể bảo quản được khoảng 3 ngày.
Và lượng sữa này nên được
đặt phía bên trong tủ, không đặt
ngoài cánh cửa tủ lạnh để đảm
bảo nhiệt độ bảo quản sữa ổn
định nhất.
Mẹ nên chú ý khoảng thời gian này
để cho trẻ ăn lần lượt những túi
sữa được vắt ra trước đó,
đảm bảo không có túi trữ sữa
nào bị “quá hạn sử dụng”.
Sữa mẹ cần được bảo quản
đúng cách để đảm bảo dinh
dưỡng và an toàn cho trẻ:
Mẹ cần vệ sinh tay và dụng cụ thật
sạch sẽ trước khi tiến hành vắt
sữa.
Đối với dụng cụ đựng sữa
vắt: mẹ có thể đựng trong bình
sữa bằng nhựa hoặc thủy tinh hoặc túi
đựng sữa chuyên dụng.
Cách sắp xếp sữa trong tủ: mẹ hãy
xếp thành hàng và ghi chú ngày
vắt trên từng bình/túi để có
thể dùng từ cũ đến mới.
Không nên để chung sữa của trẻ
và đồ ăn tươi sống trên cùng
1 ngăn đá tủ lạnh.
Nên trữ sữa mẹ bằng gì sau khi hút ra
Một vấn đề mà các mẹ nên lưu
tâm nữa đó chính là nên trữ
sữa sau khi vắt ra ở đâu có an toàn
và kháng khuẩn. Sau đây Meiji xin
được gợi ý một số dụng cụ sau:
Túi trữ sữa chuyên dụng
Đây là một loại dụng cụ
được hầu hết các mẹ tin dùng do
tính tiện lợi của nó. Túi
được sản xuất từ 100% nhựa tự
nhiên, không chứa chất BPA. Vì vậy, mẹ
có thể yên tâm khi sử dụng và an
toàn đối với bé. Túi có hình
dạng nhỏ gọn và có khóa zip chắc
chắn không làm sữa đổ ra ngoài bảo
đảm vệ sinh cho bé.
Bình trữ sữa chất liệu an toàn
Trên thị trường có rất nhiều bình
trữ sữa với nhiều kiểu dáng và
chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, các mẹ
nên thận trong trong việc lựa chọn bình
trữ sữa bởi nó có thể làm ảnh
hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Các mẹ nên ưu tiên sử dụng bình
trữ sữa thủy tinh hay inox để hạn chế
nhựa hoặc oxi hóa sữa. Tuy nhiên, việc sử
dụng bình trữ sẽ tốn nhiều diện
tích hơn và khó có thể đem theo ra
ngoài hơn so với việc sử dụng túi
trữ.
Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ nên cho
sữa từ ngăn cấp đông xuống ngăn
mát để rã đông. Hoặc mẹ
có thể rã đông sữa trong một
chậu nước, nhưng phải là nước
đá lạnh.
Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang
dạng lỏng, lúc đó mẹ cần nhẹ
nhàng lắc để lớp váng sữa và
phần nước sữa trong được hòa
đều với nhau. Sau đó mới thay nước
ngâm sữa thành nước ấm nóng
để hâm đến nhiệt độ thích
hợp cho trẻ ăn.
Tránh rã đông bằng lò vi sóng,
vì lò vi sóng có thể làm hủy
hoại đi các chất kháng thể có trong
sữa mẹ.
Đối với sữa mẹ bảo quản trong
ngăn mát tủ lạnh:
Mẹ lấy sữa trong tủ lạnh ra và ngâm
trong nước ấm 40 độ cho đến khi
đạt nhiệt độ phù hợp để
trẻ ăn. Tuy nhiên, không nên ngâm sữa
trong nước quá nóng vì sẽ làm
mất vitamin và khoáng chất có trong sữa
mẹ.
Sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ
lạnh không thể cấp đông lại dùng
tiếp. Do đó, mẹ chỉ nên lấy
đúng lượng sữa vừa ăn mỗi cữ
cho trẻ.
Hút sữa đúng cách
Để bảo đảm nguồn sữa chất
lượng cho bé mỗi lần bú, các mẹ
cũng cần chú ý công đoạn hút
sữa.
Trước khi thực hiện công đoạn hút
sữa, trước hết các bạn cần vệ sinh
dụng cụ và núm vú sạch sẽ, tránh
để bị vi khuẩn xâm nhập. Sau đó
tiến hành xoa nhẹ hai bên vú và
đặt dụng cụ hút sữa vào núm
vú.
Hút sữa bằng máy
Tương tự như việc hút sữa bằng tay,
các mẹ vệ sinh và khử trùng dụng
cụ hút sữa, chọn một tư tế thoải
mái và massage ngực để có thế hút
được nhiều sữa. Trong trường hợp
bạn sử dụng máy vắt bằng điện
thì ban đầu hãy bật nó ở áp
lực hút thấp, tăng dần cho đến khi
đạt áp lực hút cao nhất mà bạn
cảm thấy thoải mái.
Những chú ý khi tiến hành rã
đông sữa cho trẻ
Không nên bỏ trực tiếp sữa từ tủ
đá vào nước ấm để rã
đông cho nhanh: Việc này làm mất hết
các chất có trong sữa do sự thay đổi
nhiệt độ quá đột ngột.
Không trực tiếp rã đông sữa mẹ
trong nước quá nóng: Không chỉ làm
mất các chất dinh dưỡng mà còn
khiến trẻ bị bỏng vì sữa quá
nóng.
Tuyệt đối không rã đông sữa
mẹ trong lò vi sóng: Lò vi sóng có
thể điều chỉnh được nhiệt
độ cho phù hợp, nhưng lại không
làm ấm đều sữa dẫn đến chỗ
nóng chỗ lạnh sẽ nguy hiểm cho trẻ khi
bú sữa.
Không rã đông nhiều sữa cùng
một lúc, trẻ dùng không hết lại
bỏ vào tủ lạnh: Sữa mẹ đã
rã đông chỉ dùng được một
lần, nếu không dùng hết mẹ phải
bỏ đi vì chất dinh dưỡng không
còn nữa.
Rã đông sữa mới, sau đó trộn
chung với sữa cũ: Có thể khiến trẻ
bị đi ngoài, lại không nhận
được nhiều chất dinh dưỡng có
trong sữa.
Hương vị của sữa mẹ rã đông
có thể thay đổi: Đôi khi sữa tan
đá có mùi không dễ chịu với
trẻ. Có thể là mùi và vị chua
lạ là từ một loại enzyme trong sữa
có tên là lipase. Mùi khó chịu
này chỉ có mẹ mới ngửi thấy
rõ. Hầu hết các trẻ sẽ vẫn ăn
bình thường chỉ có điều những
trẻ nhạy cảm có thể không uống
vì không thích mùi vị đó. Nếu
vẫn muốn cho trẻ ăn ngon lành, mẹ có
thể đun sữa nóng xuất hiện bong bóng
nhỏ là tắt bếp, tuyệt đối không
đun sôi.
Sữa mẹ cấp đông đổi màu có
ảnh hưởng đến chất lượng sữa
không?
Đối với sữa mẹ đông lạnh khi rã
đông sẽ có chút thay đổi về
màu sắc, như là màu xanh nhạt, nâu
nhẹ hay ngả vàng. Sữa mẹ rã đông
cũng xuất hiện hiện tượng tách lớp
trông như sữa chua, có khi nghe thoang thoảng
mùi xà phòng do sự phân tán của
các chất béo. Tuy nhiên, điều này
không ảnh hưởng đến chất lượng
sữa mẹ dành cho trẻ nhỏ, nếu như mẹ
cấp đông đúng nhiệt độ và
rã đông đúng cách thì sữa mẹ
cấp đông hoàn toàn đảm bảo
được chất dinh dưỡng khi cho con bú mẹ
nhé.
Việc trữ sữa đông có thể thuận
lợi cho các mẹ bận rộn hoặc nếu gia
đình có việc đi ra ngoài. Tuy nhiên,
sữa mẹ thường không bảo quản
được lâu dài và dễ bị hỏng.
Khi sữa có dấu hiệu bị hỏng ta có
thể nhận biết qua quan sát bình thường
như: mùi tanh, chua, khó chịu, váng sữa
không tan,..
Khi này, tuyệt đối không nên cho trẻ
sử dụng vì có thể khiến bé bị
tiêu chảy. Các mẹ nên vứt bỏ số
sữa hư đó đi và hút sữa mới
để đảm bảo an toàn cho bé.
Các bài viết dành cho Mẹ và Bé
được quan tâm nhiều nhất:
Trên đây là bài viết Cách
bảo quản sữa mẹ khoa học, an toàn cho
bé sử dụng chia sẻ về những
cách bảo quản sữa mẹ án toàn cho
bé và Meiji đã gửi đến
các bạn. Hy vọng qua bài viết này mọi
người sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc
nuôi dạy trẻ. Chúc các bạn thật
nhiều sức khỏe!
Mẹ thông thái Meiji
Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông
thái Meiji
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ
nhỏ . Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong thời gian nuôi trẻ bằng sữa mẹ,
việc mẹ nạp loại thực phẩm nào đó sẽ ảnh hưởng nhất định đến hương vị và chất
lượng của nguồn sữa.
Nhiều mẹ trẻ lần đầu sinh
con còn bỡ ngỡ không biết lượng
sữa cho bé mỗi lần ti bao nhiêu là
đủ. Bài viết dưới đây cung
cấp cho mẹ thông tin cần biết về
lượng sữa cho bé yêu bú bao nhiêu
mỗi ngày, hy vọng Meiji sẽ giúp mẹ
giải quyết được […]
Việc hút sữa, trữ sữa trong
tủ lạnh giúp mẹ chủ động hơn
trong việc chăm sóc con, dù mẹ có
bận làm việc hay đi công tác, bé
vẫn luôn có sẵn một lượng sữa
giàu dinh dưỡng. Hãy cùng Meiji tìm
hiểu cách bảo quản sữa mẹ đúng
nhất và an toàn nhất […]
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất liệu sữa mẹ có đủ hay không đó là
mức tăng cân của trẻ. Giai đoạn từ 0-2 tháng tuổi, sau khoảng thời gian giảm cân
sinh lý (khoảng 1 tuần sau sinh), trung bình 1 ngày cân nặng của trẻ tăng từ
30-40g.
Khoảng tuần thứ 20 thai kỳ, mẹ nên bắt đầu massage núm vú
trong khi tắm. Việc núm vú được massage thường xuyên sẽ giúp ống dẫn sữa mở và
sữa sẽ tiết ra dễ dàng hơn, giúp cho trẻ dễ ngậm núm vú và tránh tổn thương khi
bú mẹ.
Sữa mẹ tiết ra trong khoảng 1 tuần đầu tiên sau sinh được
gọi là “sữa non”. Trong sữa non có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và yếu tố miễn
dịch giúp bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố gây bệnh nên mẹ nhất định cho bé ti sữa này
nhé!
Chất lượng sữa mẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, quan
trọng nhất là mẹ phải cho trẻ bú đủ. Mẹ cũng không cần quá lo lắng vì mỗi trẻ sẽ
có nhu cầu riêng của mình.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, là bữa ăn hoàn hảo cho
trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm,
đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng cũng như men tiêu hóa giúp trẻ tăng
trưởng và phát triển toàn diện.