Bật mí thú vị về cơ chế tiết sữa sau sinh mẹ cần biết

Sữa mẹ tiết ra trong khoảng 1 tuần đầu tiên sau sinh được gọi là “sữa non”. Trong sữa non có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố gây bệnh nên mẹ nhất định cho bé ti sữa này nhé!

Cơ chế tiết sữa mẹ vẫn diễn ra trong cơ thể của mẹ nhưng mẹ không nhìn thấy cũng như cảm nhận được. Vì thế, mẹ cần lưu ý những đặc điểm sau để nhận biết cơ chế tiết sữa mẹ nhé!

600x600
Cơ chế tiết sữa sau sinh mẹ cần biết

Sữa mẹ bắt đầu tiết ra khi nào?

Rất nhiều mẹ bỉm thắc mắc khi nào sẽ có sữa non? Sữa non có tốt không? Sữa non có màu gì? Sữa mẹ tiết ra trong khoảng 1 tuần đầu tiên sau sinh được gọi là “sữa non”. Trong sữa non có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố gây bệnh nên mẹ nhất định cho bé ti sữa này nhé!

 • Giai đoạn 1-2 ngày đầu sau sinh: sữa mẹ tuy có nhưng lúc này lượng sữa mẹ khá là ít.
 • Giai đoạn 3-5 ngày sau sinh: lượng sữa mẹ sẽ nhiều dần lên.

Sữa mẹ trong khoảng từ 1-2 tuần sau sinh được gọi là “sữa chuyển tiếp”. Sữa tiết ra sau đó là “sữa trưởng thành”. Và màu sắc sữa mẹ cũng sẽ thay đổi qua từng giai đoạn.

Đối với sữa non (màu vàng nhạt và hơi dính): chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như chất béo, chất đạm, chất khoáng … hơn so với sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành. Hơn thế, sữa non chứa lượng lớn yếu tố miễn dịch không chỉ giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm mà còn hạn chế dị ứng thức ăn ở trẻ.

20190723 045153 183394 Pasted Im
Cơ chế tiết sữa mẹ

Làm gì để sữa mẹ tiết ra nhiều hơn

Nhiều mẹ sau sinh luôn mong muốn có nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé yêu. Vậy làm sao để sữa mẹ tiết ra nhiều để quá trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên hoàn hảo hơn.

 • Cho bé bú ngay sau sinh để kích thích tuyến sữa hoạt động
 • Cho bé bú đúng cữ, bú đủ thời gian từ 20-30 phút để tạo bầu ngực trống.
 • Giúp bé ngậm bắt núm vú đúng cách
 • Massage bầu ngực
 • Uống cốc nước ấm, sữa ấm trước khi cho bé bú
 • Chế độ ăn uống dinh dưỡng
 • Thường xuyên tương tác ôm ấp da kề da với bé
 • Giữ tâm trạng thoải mái, giảm stress khi nuôi con bằng sữa mẹ
 • Có thể sử dụng các sản phẩm lợi sữa

Mẹ cần biết

Lưu ý, đối với sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành, sữa sẽ có màu trắng đục hơi xanh. Cho nên mẹ cũng đừng nên lo lắng quá nhé khi gặp hiện tượng này.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Làm sao để sữa mẹ có chất lượng tốt nhất cho trẻ?

Khi nào thì mẹ nên massage núm vú?

Có thể bạn muốn xem

Khi nào thì mẹ nên massage núm vú?

Khoảng tuần thứ 20 thai kỳ, mẹ nên bắt đầu massage núm vú trong khi tắm. Việc núm vú được massage thường xuyên sẽ giúp ống dẫn sữa mở và sữa sẽ tiết ra dễ dàng hơn, giúp cho trẻ dễ ngậm núm vú và tránh tổn thương khi bú mẹ.

Xem chi tiết

Liệu sữa mẹ có đủ cho bé?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất liệu sữa mẹ có đủ hay không đó là mức tăng cân của trẻ. Giai đoạn từ 0-2 tháng tuổi, sau khoảng thời gian giảm cân sinh lý (khoảng 1 tuần sau sinh), trung bình 1 ngày cân nặng của trẻ tăng từ 30-40g.

Xem chi tiết

Sữa mẹ – thức ăn không thể thiếu với con yêu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, là bữa ăn hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng cũng như men tiêu hóa giúp trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji