Công thức tính lượng sữa cho bé từ 0-12 tháng tuổi chuẩn nhất theo cân nặng

Nhiều mẹ trẻ lần đầu sinh con còn bỡ ngỡ không biết lượng sữa cho bé mỗi lần ti bao nhiêu là đủ. Bài viết dưới đây cung cấp cho mẹ thông tin cần biết về lượng sữa cho bé yêu bú bao nhiêu mỗi ngày, hy vọng Meiji sẽ giúp mẹ giải quyết được thắc mắc của mình.

luong sua 0-12 thang tuoi

Tầm quan trọng của việc cung cấp đủ lượng sữa cho bé trong giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi, sữa được xem như là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Cung cấp đủ lượng sữa cho bé sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn. Nếu mẹ không cung cấp đủ lượng sữa cho bé, bé có thể sẽ bị còi, suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của bé trong quá trình phát triển.

Bên cạnh đó, không cung cấp đủ lượng sữa cho bé sức đề kháng của bé sẽ bị giảm sút. Bé dễ mắc các bệnh vặt do các tác nhân bên ngoài tác động bởi thiếu các dưỡng chất cần thiết.

Tại sao việc tính lượng sữa cho bé phù hợp dựa trên cân nặng của bé là rất quan trọng?

Ở mỗi giai đoạn bé sẽ có cân nặng khác nhau và nhu cầu phát triển khác nhau. Vì thế lượng sữa cũng thay đổi theo nhu cầu của bé.

Nếu mẹ chỉ dựa vào các giai đoạn để phán đoán lượng sữa cho bé thì có thể sẽ chưa được chính xác. Vì cùng một giai đoạn mỗi bé sẽ có thể trạng khác nhau, cân nặng khác nhau như vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé.

Vì vậy mẹ có thể tham khảo cách tính lượng sữa cho bé phù hợp dựa trên cân nặng. Việc tính lượng sữa cho bé theo cân nặng là rất quan trọng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé

Mỗi giai đoạn khác nhau thì lượng sữa cho bé cũng khác nhau. Ở giai đoạn đầu khi bé mới sinh nguồn dinh dưỡng sẽ đến từ sữa là chính. Nhưng ở giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi thì bé đã bắt đầu tập ăn dặm và lượng ăn dặm cũng tốt dần nên lượng sữa sẽ giảm đi.

Cân nặng, chiều cao, tình trạng sức khỏe và tố chất cá nhân của bé cũng ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé. Cân nặng và chiều cao là một trong những dấu hiệu điển hình để phản ánh bé có tăng trưởng toàn diện so với các bạn bè đồng trang lứa hay không. Nhờ vào cân nặng và chiều cao mẹ có thể cung cấp lượng sữa theo nhu cầu của bé để bé phát triển tốt hơn.

luong sua thay doi theo tung thang

Lượng sữa của con sẽ thay đổi như thế nào theo từng tháng tuổi?

Cách tính lượng sữa cho bé từ 0-12 tháng tuổi

Giai đoạn 0-4 tháng nguồn dinh dưỡng cho trẻ hoàn toàn từ sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá mà tạo hóa đã ban tặng, để khi trẻ vừa cất tiếng khóc chào đời đã được hưởng trọn những giọt sữa tinh túy nhất giúp trẻ phát triển mỗi ngày. Sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất,… giúp trẻ phát triển toàn diện cả cân nặng và chiều cao, tăng sức đề kháng.

Giai đoạn này nếu trẻ bú mẹ, mẹ hãy cho con bú theo nhu cầu (trẻ sẽ bú khoảng 8-12 lần/ngày). Thời gian giữa 2 cữ bú khoảng 2–2,5 tiếng. Tùy từng đứa trẻ sẽ có sự khác nhau. Nên mẹ có thể ghi chép lại lịch sinh hoạt của bé để biết cữ bú của con.

Trong một số trường hợp mẹ cho con dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức thì hãy tham khảo khuyến nghị trên nhãn phụ của sản phẩm nhé.

Lượng sữa cho giai đoạn 5-6 tháng khi con tập ăn dặm

Giai đoạn này bên cạnh sữa thì con bắt đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên ăn dặm chỉ là tập cho con làm quen các thực phẩm. Còn sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho con. Mẹ chỉ cho bé ăn dặm ít để tập cho bé làm quen, mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều vì nếu ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến lượng sữa trong giai đoạn này.

Các món ăn dặm của bé nên loãng cho đến khi bé quen dần thì mẹ có thể cho bé ăn dặm những món đặc hơn. Để giúp hệ tiêu hóa của bé dễ dàng làm quen với những thức ăn khác ngoài sữa, mẹ nên áp dụng nguyên tắc cho bé ăn từ loãng đến đặc, từ mềm đến cứng.

Giai đoạn 7-8 tháng ăn dặm bắt đầu tăng lên – lượng sữa giảm dần

Ở giai đoạn này ăn dặm của con sẽ bắt đầu tốt lên. Do đó lượng sữa cho bé cũng giảm hơn so với giai đoạn trước. Nhưng không có nghĩa là mẹ sẽ cắt bỏ hoàn toàn lượng sữa cho bé, mẹ chỉ tăng lượng ăn dặm cho bé lên và vẫn cho bé bú sữa. Lượng sữa cho bé nên chiếm 60-70% và lượng ăn dặm nên chiếm 30-40%. Tùy từng bé tỷ lệ này có thể dao động, mẹ hãy quan sát bé nhà mình để thay đổi cho phù hợp.  Ngoài ra giai đoạn này mẹ nên bổ sung thêm các nhóm chất dinh dưỡng khác để bé có thể tập làm quen hơn.

Giai đoạn 9-11 tháng ăn dặm chiếm phần lớn

9-11 tháng là giai đoạn vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì lúc này trẻ đã bắt đầu ăn đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng và lượng ăn cũng tăng thêm để chuẩn bị bước qua giai đoạn 1 tuổi. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên đặc biệt quan tâm đến cách cho trẻ ăn, trẻ sẽ hứng thú với bữa ăn hơn nếu mẹ biết cách cho trẻ ăn và sẽ giúp trẻ có cảm giác ăn ngon hơn. Tuy nhiên lượng sữa cũng chiếm vai trò quan trọng trong giai đoạn này giúp trẻ cung cấp năng lượng cũng như vitamin và khoáng chất còn thiếu trong bữa ăn dặm. Do đó mẹ hãy chú ý cân bằng giữa ăn dặm và uống sữa mẹ nhé.

Một số cách tính lượng sữa cho trẻ theo cân nặng

cach tinh luong sua theo can nang

Cách tính lượng sữa cho bé dựa vào cân nặng

Trên thực tế, không có một con số cụ thể nào để xác định đúng lượng cho trẻ sơ sinh, vì mỗi bé khi sinh ra đều có riêng cho mình một tiêu chuẩn phát triển. Theo một số nguồn, lượng sữa trung bình một ngày của bé có thể được tính theo công thức:

  • Lượng sữa (ml) = 150ml x cân nặng hiện tại của trẻ
  • Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng x 30
  • Lượng sữa ở mỗi cữ ăn (ml) = thể tích dạ dày của bé * ⅔

Ví dụ:

  • Bé có trọng lượng là 3kg, thì sẽ cần 3kg x 150 = 450ml sữa/ngày
  • Thể tích dạ dày của bé sẽ là 3kg x 30 = 90ml -> Lượng sữa mỗi cữ sẽ là 90ml * ⅔ = 60ml

Mẹ có thể tham khảo công thức trên và điều chỉnh sao cho phù hợp với trẻ. Ngoài ra, có những trẻ đang trong thời kỳ phát triển mạnh có thể bú lượng sữa nhiều hơn bình thường  khoảng 2-3 ngày liên tiếp. Để tránh tình trạng bé bị trớ sữa do bú quá nhiều, mẹ nên cho bé nghỉ ngơi một lúc sau khi bú hết một nửa lượng sữa trong mỗi lần bú.

Dấu hiệu để nhận lượng sữa cho bé đã đủ

  • Ngực của mẹ cảm thấy mềm hơn sau khi cho con bú.
  • Trẻ có vẻ thoải mái và hài lòng sau khi bú.
  • Thời gian cho trẻ bú mỗi lần trung bình là từ 15-20 phút.
  • Trẻ đi tiểu trên 6 lần/1 ngày, nước tiểu vàng trong.
  • Cân nặng của trẻ tăng lên.

Việc tính toán lượng sữa cho trẻ theo cân nặng chỉ mang tính chất tương đối. Quan trọng vẫn là mẹ nhận biết bé đã bú đủ theo những dấu hiệu Meiji gợi ý. Và điều chỉnh lượng sữa dần dần theo từng tháng tuổi sao cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin cần thiết về lượng sữa cho bé mà Meiji chia sẻ đến các bố mẹ. Hy vọng qua bài viết này, giúp bố mẹ có thêm kiến thức để tính toán được lượng sữa mà trẻ cần làm cho trẻ phát triển một cách tốt nhất.

 

 

 

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Lưu ý về cách sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh sao cho an toàn và hiệu quả nhất

MEIJI EZCUBE CÓ DIỆN MẠO MỚI!

Có thể bạn muốn xem

MEIJI EZCUBE CÓ DIỆN MẠO MỚI!

Các “Mom” ơi! Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng viên Meiji EZcube nay đã có diện mạo mới độc đáo! Cùng chào đón “dáng vẻ” mới từ Meiji EZcube! Meiji mang đến những cải tiến mới từ thiết kế sản phẩm tới bao bì giúp tăng sự tiện lợi khi sử dụng, hỗ trợ […]

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji