Mách mẹ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ – P2

1000 ngày đầu đời – tính từ giai đoạn mang thai tới khi trẻ được 2 tuổi được coi là thời kỳ vàng cho sự phát triển trí não của trẻ.

1000 ngày đầu đời – tính từ giai đoạn mang thai tới khi trẻ được 2 tuổi được coi là thời kỳ vàng cho sự phát triển trí não của trẻ.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển này:

 • Yếu tố di truyền (gen)
 • Chế độ dinh dưỡng
 • Do môi trường sống, giáo dục, thói quen…

Trong đó, yếu tố dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều chất dinh dưỡng cùng tham gia hỗ trợ cho sự phát triển trí não của trẻ. Bên cạnh DHA, chúng ta không thể không nhắc đến chất đạm, iot, sắt…Đây đều là những chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Chất đạm:

Các axit amin là thành phần của protein, đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu thần kinh. Protein cũng có nhiều chức năng trong não và là chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện chức năng nhận thức của trẻ.

Chất đạm gồm có 2 loại là đạm có nguồn gốc động vật và đạm có nguồn gốc thực vật. Chất đạm nguồn gốc động vật thì được ưu tiên vì có giá trị cao và chứa các axit amin cần thiết, trẻ dễ hấp thu hơn. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ, lượng chất đạm từ động vật nên chiếm từ 50 – 60% trở lên. Mặc dù vậy, trẻ cũng cần được bổ sung nguồn đạm thực vật để bữa ăn thêm phong phú và đầy đủ dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu đạm mẹ có thể tham khảo: các loại thịt, cá, trứng, đậu và chế phẩm từ đậu, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại hạt….

Gợi ý món ăn cho trẻ:

 • Trứng chưng ăn kèm bánh mì nướng
 • Canh đậu rong biển
 • Thịt nạc băm sốt cà chua

Iot:

Là một chất dinh dưỡng quan trọng để kích hoạt quá trình chuyển hóa carbohydrate, lipid, protein và thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của não bộ, các mô ngoại vi, khung xương….của thai nhi nên đây cũng là dưỡng chất cần thiết khi mang thai.

Nguồn thực phẩm giàu iot mẹ có thể tham khảo: rong biển là nguồn cung cấp iot tuyệt vời, ngoài ra thì mẹ cũng có thể lấy từ các loại muối có bổ sung iot, hải sản, sữa và chế phẩm….

Gợi ý món ăn cho trẻ:

 • Soup đậu phụ rong biển
Mach Me Dinh Duong Can Thiet Cho Su Phat Trien Tri Nao Cua Tre P2 2 1200x800
 • Cơm cuộn rong biển

Sắt:

Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Khi thiếu sắt, sự phát triển của các khớp thần kinh – là điểm nối của mạng lưới tế bào thần kinh trong não sẽ bị cản trở và việc truyền thông tin trong não sẽ không thể hoạt động tốt. Sắt trong thực phẩm có 2 loại là sắt hem và sắt không hem. Sắt hem có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt và cá. Sắt không hem có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau cải ngọt và cải bó xôi. Vì sắt hem có tỉ lệ hấp thu cao hơn sắt không hem nên nó được hấp thu vào cơ thể hiệu quả hơn.

Thực phẩm giàu sắt mẹ có thể tham khảo: các loại thịt màu đỏ, đậu đỗ, rau màu xanh đậm….

Gợi ý món ăn cho trẻ:

 • Thịt xào rau thập cẩm
 • Đậu hũ chiên giòn

Choline:

Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ, được tạo ra từ một chất giống như vitamin được gọi là choline, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não của trẻ.

Thực phẩm giàu choline mẹ có thể tham khảo: sữa, gan, trứng và các loại hạt.

Gợi ý món ăn cho trẻ:

 • Gan băm nhỏ xào
 • Trứng sốt cà chua

Trên đây là một số gợi ý về các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển trí não của trẻ cũng như nguồn thực phẩm mẹ nên bổ sung. Hi vọng sẽ phần nào hỗ trợ mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Mẹ bầu nên bổ sung DHA như thế nào trong thai kỳ?

Có thể bạn muốn xem

MEIJI EZCUBE CÓ DIỆN MẠO MỚI!

Các “Mom” ơi! Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng viên Meiji EZcube nay đã có diện mạo mới độc đáo! Cùng chào đón “dáng vẻ” mới từ Meiji EZcube! Meiji mang đến những cải tiến mới từ thiết kế sản phẩm tới bao bì giúp tăng sự tiện lợi khi sử dụng, hỗ trợ […]

Xem chi tiết

Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Canxi tham gia vào sự hình thành và phát triển của xương và răng, giúp duy trì mật độ và khối lượng xương trong giai đoạn thanh thiếu niên cũng như góp phần quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ và dây thần kinh.

Xem chi tiết

Những trò chơi thú vị dành cho trẻ 1-3 tuổi giúp phát triển trí não và thể chất

Trong giai đoạn này, bé rất thích và cũng rất cần có một người chơi cùng. Có những bạn cùng tuổi chơi cùng thì sẽ rất vui, tuy nhiên các bé chưa thể tự chơi cùng nhau. Do đó, vai trò dẫn dắt và chơi cùng của cha mẹ là rất quan trọng. Hãy cùng Meiji tìm hiểu những trò chơi mẹ và bé có thể chơi cùng nhau để vừa chơi vừa phát triển kỹ năng cho bé, mẹ nhé!

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji