Các mốc phát triển chiều cao vượt trội của trẻ

Chắc hẳn khi nuôi con, bố mẹ nào cũng mong con luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Đặc biệt, chiều cao và cân nặng của trẻ là 2 vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm hiện nay.

Chắc hẳn khi nuôi con, bố mẹ nào cũng mong con luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Đặc biệt, chiều cao và cân nặng của trẻ là 2 vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm hiện nay.

Mẹ có biết, sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ sẽ diễn ra liên tục từ lúc mang thai đến giai đoạn dậy thì.

Vì vậy, việc hiểu rõ các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ sẽ giúp bố mẹ có kế hoạch chăm sóc đúng cách để con đạt được hết tiềm năng của mình.

Có 3 giai đoạn vàng mà mẹ có thể tham khảo dưới đây:

 • Giai đoạn bào thai:

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Sau 9 tháng thai kỳ, chiều dài của trẻ trung bình sẽ đạt 50 cm. Để đạt được chiều dài này thì hoàn toàn phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi giúp cấu tạo nên khung xương.
Nhu cầu canxi hàng ngày của mẹ trong thai kỳ là 1200 mg/ngày. Mẹ có thể bổ sung từ các loại thực phẩm giàu canxi như: sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, trứng, thủy hải sản…..hoặc các loại thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

 • Giai đoạn 0-3 tuổi:

Cho đến sinh nhật đầu tiên, chiều cao của trẻ có thể tăng 25 cm, gấp 1.5 lần so với khi sinh. Sau đó, tăng trung bình 10 cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo. Do đó, trẻ có thể tăng được 45 cm trong 3 năm đầu đời. Để đạt được chiều cao lý tưởng này, mẹ hãy chuẩn bị bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết phù hợp với từng giai đoạn và sự phát triển của trẻ.

Giai đoạn 6 tháng đầu đời, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc sản phẩm dinh dưỡng công thức. Đến giai đoạn ăn dặm, bên cạnh việc tiếp tục bổ sung sữa cho trẻ thì mẹ cũng cần chú ý lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất đạm, canxi cho bữa ăn của trẻ như các loại thịt, thủy hải sản, trứng, đậu nành, các chế phẩm từ sữa….

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý đến những vấn đề khác như giấc ngủ của trẻ. Việc trẻ ngủ trước 10 giờ đêm cũng giúp tăng sản sinh các hormon tăng trưởng, từ đó giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Cac Moc Phat Trien Chieu Cao Vuot Troi Cua Tre 2 1200x800
Giấc ngủ vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của trẻ
 • Giai đoạn tiền dậy thì:

Đây là giai đoạn vàng cuối cùng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Ở giai đoạn này thì có sự khác nhau giữa nam và nữ do sự khác biệt về thời gian dậy thì. Đối với trẻ nam là từ 12-18 tuổi, trẻ nữ là từ 10-16 tuổi. Ở giai đoạn dậy thì mỗi năm trẻ có thể tăng 8-12cm. Trẻ tăng trưởng vượt trội trong giai đoạn này nên sẽ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hàng ngày.

Một số lưu ý trong chăm sóc trẻ ở các giai đoạn vàng:

 • Dinh dưỡng:
  Dinh dưỡng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Mẹ cần chú ý cung cấp cho trẻ những chế độ ăn đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm, canxi, vitamin D, phốt pho, vitamin K…
 • Vận động:
  Tùy từng lứa tuổi và sự phát triển mà bố mẹ có thể cho trẻ vận động phù hợp.
 • Giấc ngủ:
  Người ta nói rằng hormon tăng trưởng chủ yếu tiết vào ban đêm. Việc ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng góp phần quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ. Hãy cho trẻ tập thói quen ngủ trước 10 giờ đêm để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Sáng cho trẻ dậy sớm tắm nắng để trẻ hiểu và quen với nhịp đồng hồ sinh học cơ thể.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc con yêu.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Mách mẹ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ (phần 1)

Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Có thể bạn muốn xem

Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Canxi tham gia vào sự hình thành và phát triển của xương và răng, giúp duy trì mật độ và khối lượng xương trong giai đoạn thanh thiếu niên cũng như góp phần quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ và dây thần kinh.

Xem chi tiết

MEIJI EZCUBE CÓ DIỆN MẠO MỚI!

Các “Mom” ơi! Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng viên Meiji EZcube nay đã có diện mạo mới độc đáo! Cùng chào đón “dáng vẻ” mới từ Meiji EZcube! Meiji mang đến những cải tiến mới từ thiết kế sản phẩm tới bao bì giúp tăng sự tiện lợi khi sử dụng, hỗ trợ […]

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji