Tăng trưởng và phát triển của trẻ ở khoảng 1 tuổi (12 tháng tuổi)

Khi được khoảng 1 tuổi (12 tháng tuổi), trẻ dần dần có thể tự mình bước đi. Sự phát triển ngôn ngữ ở mỗi trẻ không giống nhau, do đó ở tầm tuổi này, trẻ chỉ cần có thể hiểu được câu từ mà người lớn đang nói là đủ. Khi tròn 1 tuổi, trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc ăn dặm. Có thể chuẩn bị cho trẻ thực đơn là các món có thể cầm được bằng tay như cơm nắm, sandwich…

Tăng trưởng của cơ thể

Sự phát triển vận động ở mỗi trẻ không giống nhau, nhưng hầu hết các trẻ cho tới khi được khoảng 1 tuổi rưỡi thì sẽ có thể tự mình bước đi.

Trong đó cũng có trẻ thường di chuyển với tư thế ngồi, rồi đến một ngày bỗng nhiên đứng dậy bước đi.

Sự phát triển vận động ở mỗi trẻ không giống nhau, nhưng hầu hết các trẻ cho tới khi được khoảng 1 tuổi rưỡi thì ... Xem thêm

Phát triển ngôn ngữ

Sự phát triển ngôn ngữ  của trẻ so với phát triển vận động ở mỗi trẻ lại càng khác biệt hơn. Giai đoạn khoảng 1 tuổi, trẻ chỉ cần hiểu được điều mà người lớn đang nói như “Cho mẹ xin”, … là đủ. Khi được 1 tuổi rưỡi, trẻ dần dần nói được thêm các từ đơn có ý nghĩa như “ma ma”, “gâu gâu”, … Cũng có trẻ từ khi được gần 2 tuổi thì đột nhiên bắt đầu nói chuyện rất nhiều.

Cho đến lúc đó, ví dụ khi trẻ chỉ tay về phía con chó thì bạn hãy đáp lại bằng những câu như “À đúng rồi, con chó sủa gâu gâu”, … Cách tương tác với trẻ như vậy sẽ giúp nuôi dưỡng sự phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Cho dù thế nào đi nữa, khi có điều gì lo ngại, bạn hãy trao đổi với bác sỹ nhi khi cho trẻ đi khám lúc 1 tuổi và 1 tuổi rưỡi nhé.

Sự phát triển ngôn ngữ  của trẻ so với phát triển vận động ở mỗi trẻ lại càng khác biệt hơn. Giai đoạn khoảng 1 ... Xem thêm

Giai đoạn kết thúc ăn dặm

Trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc ăn dặm khi có thể bổ sung được hầu hết năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết thông qua 3 bữa ăn dặm mỗi ngày, đồng thời các món trẻ có thể ăn cũng trở nên phong phú hơn.

Vì trẻ sẽ ngày càng muốn tự ăn nên những món ăn mà trẻ có thể cầm bằng tay như cơm nắm, sandwich nhỏ cũng sẽ rất thích hợp. Trẻ có thể ăn bằng thìa mà không làm rơi vãi là từ khoảng 2 tuổi trở đi. Bạn nên tập dần cho trẻ tự ăn. Việc “vừa ăn vừa chơi”, “cảm giác thèm ăn thất thường”, “ăn thiên lệch” cũng là hiện tượng rất bình thường của trẻ ở giai đoạn này, nên bạn cần chú ý theo dõi.

Trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc ăn dặm khi có thể bổ sung được hầu hết năng lượng và chất dinh dưỡng ... Xem thêm

Sữa bò và sản phẩm dinh dưỡng công thức

Trẻ hơn 1 tuổi mỗi ngày nên uống 400ml sữa bò hoặc sản phẩm dinh dưỡng công thức. Tuy nhiên, trong sữa bò hầu như không chứa sắt – chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này. Trong sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng (follow up milk) đã được tăng cường sắt và các loại vitamin. Các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng nên thử vừa tiếp tục cho bú, vừa bổ sung thêm sản phẩm này cho trẻ sau bữa ăn dặm hoặc vào bữa phụ cũng rất tốt.

Trẻ hơn 1 tuổi mỗi ngày nên uống 400ml sữa bò hoặc sản phẩm dinh dưỡng công thức. Tuy nhiên, trong sữa bò hầu như ... Xem thêm

Cai sữa

Cai sữa là đợi trẻ tự ngừng bú mẹ.

Hãy giảm dần lượng bú mẹ và lượng uống sản phẩm dinh dưỡng công thức sau các bữa ăn dặm. Mỗi ngày hãy cho trẻ uống 400ml “Meiji GU dạng viên” để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ (đặc biệt là bổ sung sắt). Mẹ lưu ý pha sữa Meiji đúng cách nha mẹ.

Cai sữa là đợi trẻ tự ngừng bú mẹ. Hãy giảm dần lượng bú mẹ và lượng uống sản phẩm dinh dưỡng công thức sau các ... Xem thêm

Chăm sóc trẻ

Sự phát triển từ lúc sinh ra đến khi trẻ tròn 1 tuổi rất tuyệt vời, nhưng sự phát triển của trẻ từ 1 tuổi trở đi cũng có những điểm rất đáng ngạc nhiên. Trẻ ngày một khôn lớn dần và biết bày tỏ ý nghĩ của bản thân như “không muốn”, “ghét”, … Cũng có khi trẻ ăn vạ. Tuy nhiên, bạn đừng kiên quyết “phải kỷ luật” trẻ. Trước tiên, bạn hãy chỉ dùng thái độ và nói “Không được!” để dạy trẻ khi trẻ gặp điều nguy hiểm. Không cần phải đánh trẻ. Trẻ sẽ học được rất nhiều từ giọng nói, biểu cảm và thái độ của người lớn.

Sự phát triển từ lúc sinh ra đến khi trẻ tròn 1 tuổi rất tuyệt vời, nhưng sự phát triển của trẻ từ 1 tuổi ... Xem thêm

Anh chị em cãi nhau

Trường hợp trẻ có anh chị lớn hơn, nếu trẻ càng bướng bỉnh thì càng dễ xảy ra việc anh chị em cãi nhau. Thường là các cuộc tranh giành đồ. Tuy nhiên, bạn nên yên lặng theo dõi trong khi cuộc cãi nhau chưa đến mức độ nguy hiểm. Vì qua những việc như thế này, trẻ sẽ học được về mối quan hệ giữa người với người. Khi trẻ lớn thêm chút nữa, sẽ có ngày càng nhiều vụ mà các trẻ có thể tự giải quyết được với nhau.

Trường hợp trẻ có anh chị lớn hơn, nếu trẻ càng bướng bỉnh thì càng dễ xảy ra việc anh chị em cãi nhau. Thường ... Xem thêm

Giữ gìn sức khỏe của mẹ

Một điều nữa cần thực sự coi trọng chính là sức khỏe của chính người mẹ. Vì đã 1 năm kể từ thời điểm sinh con, nên đây là dịp rất tốt để mẹ đi khám sức khỏe tại khoa sản phụ khoa và khoa nội.

Một điều nữa cần thực sự coi trọng chính là sức khỏe của chính người mẹ. Vì đã 1 năm kể từ thời điểm sinh ... Xem thêm

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Tăng trưởng và phát triển của trẻ ở khoảng 12 đến 15 tháng tuổi

Có thể bạn muốn xem

Tăng trưởng và phát triển của trẻ ở khoảng 16 đến 18 tháng tuổi

Từ 16 đến 18 tháng tuổi là giai đoạn các ngón tay của trẻ dần dần có thể cử động một cách khéo léo, đồng thời khả năng bắt chước động tác, cử chỉ của những người xung quanh ngày một giỏi lên. Có nhiều việc trẻ muốn cùng mẹ làm, bạn nên coi trọng ý muốn thử thách với nhiều điều của trẻ.

Xem chi tiết

Tăng trưởng và phát triển của trẻ 18 đến 24 tháng tuổi

Khi được 18 đến 24 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhận thức rõ bản thân và ý muốn “muốn tự mình làm mọi việc!”, “muốn thử thách!” của trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn nên khéo léo nắm bắt được “ý muốn” của trẻ và hỗ trợ để trẻ dần có thể làm được nhiểu việc hơn.

Xem chi tiết

Tăng trưởng và phát triển của trẻ 24 đến 36 tháng tuổi

Trẻ từ 2 ~ 3 tuổi nói khá trôi chảy và có thể giao tiếp được đoạn hội thoại ngắn. Thêm vào đó, đây cũng là giai đoạn trẻ học được khả năng tự suy nghĩ về sự vật, sự việc. Vì có thêm nhiều việc trẻ có thể tự làm một mình nên việc dành cho trẻ thật nhiều lời khen như “Con đã làm được rồi nhỉ!” khi trẻ làm được cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết

Những trò chơi thú vị dành cho trẻ 1-3 tuổi giúp phát triển trí não và thể chất

Trong giai đoạn này, bé rất thích và cũng rất cần có một người chơi cùng. Có những bạn cùng tuổi chơi cùng thì sẽ rất vui, tuy nhiên các bé chưa thể tự chơi cùng nhau. Do đó, vai trò dẫn dắt và chơi cùng của cha mẹ là rất quan trọng. Hãy cùng Meiji tìm hiểu những trò chơi mẹ và bé có thể chơi cùng nhau để vừa chơi vừa phát triển kỹ năng cho bé, mẹ nhé!

Xem chi tiết

Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Canxi tham gia vào sự hình thành và phát triển của xương và răng, giúp duy trì mật độ và khối lượng xương trong giai đoạn thanh thiếu niên cũng như góp phần quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ và dây thần kinh.

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji